ĐHĐCĐ Petrosetco (PET): Trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cp

28/06/2022 16:21 GMT+7
Năm 2022, Tổng công ty CP dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HoSE: PET) dự kiến doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 336 tỷ đồng, tăng 8% so thực hiện năm 2021.

Ngày 28/6, Tổng công ty CP dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HoSE: PET) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Năm nay, Petrosetco đặt mục tiêu doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 336 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021. Trong đó, quý I/2022, Công ty lãi sau thuế gần 89 tỷ đồng, tức đạt hơn 26% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, đồng thời phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 với giá dự kiến 15.000 đồng/CP, được xác định khi giá trị sổ sách cổ phiếu PET là hơn 20.000 đồng/CP và giá thị trường bình quân nửa cuối tháng 5 là 37.650 đồng/cổ phiếu. 

Theo đó, vốn điều lệ PET dự kiến sẽ tăng lên 1.443,5 tỷ đồng.

Phiên thảo luận:

Tình hình kinh doanh tháng 6 và triển vọng 6 tháng cuối năm?

- Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Sau 6 tháng đầu năm, Petrosetco đạt doanh thu 8.700-9.000 tỷ đồng, còn lợi nhuận gộp của 6 tháng đầu năm ước khoảng 160 tỷ đồng, tăng trưởng 6-7% so với cùng kỳ.

Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Năm nay, thị trường điện thoại và laptop tương đối khó khăn so với năm 2021. Nhiều thương hiệu đang gặp nhiều khó khăn, nhưng PET vẫn sẽ bù bằng cái khác. Kết quả 6 tháng vẫn còn tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nếu đặt ra kế hoạch năm 2022 như hiện tại, kết quả 6 tháng như thế vẫn chưa đạt. Chúng tôi sẽ cố gắng cân đối hiệu quả từ các hãng.

Tình hình hàng tồn kho của công ty, liệu có rủi ro phải giảm giá hàng tồn kho hay không?

- Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Hiện nay so với tất cả nhà phân phối, hàng tồn kho của PET đang tốt nhất, lành mạnh. Trong tháng 4-6/2022 là tháng thấp điểm của thị trường và chúng tôi đang tiến hành các chương trình để thúc đẩy. Thị trường đang gặp khó. Trung Quốc đang là thị trường sản xuất rất lớn, nhưng lại bị phong tỏa. Điều này dẫn tới hàng linh kiện, chip đang thiếu. Trong khi đó, nhu cầu trên thị trường đang xuống rất thấp. Tình hình kinh doanh sẽ không tăng trưởng nhanh bằng 2021.

Khoản trích lập dự phòng hơn 300 tỷ có liên quan tới PVTex?

- Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Khoản này không liên quan tới PVTex và công ty cũng không có dịch vụ với PVTex. Trích lập chủ yếu cho thuế VAT xuất khẩu, gọi là hoàn thuế xuất khẩu.

Triển vọng khi Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam?

- Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Nhu cầu chung trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng do cuộc chiến tại Ukraine. Điện thoại Samsung bị tác động mạnh và bị cắt giảm. Thị trường vẫn còn tiềm năng nhưng chỉ tập trung vào sản phẩm tầm trung như các sản phẩm dưới 10 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường của Samsung có giảm so với năm 2021. Nhưng hy vọng là họ vẫn giữ sản lượng và thị phần trong 6 tháng cuối năm.

Tiến độ dự án tại Thanh Đa?

- Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Trong năm 2021, chúng tôi đã dứt điểm được đối tác S.S.G, hoàn thành nghĩa vụ với địa phương và có sổ đỏ chính thức. Nhưng hiện tại Petrosetco vẫn đang tìm kiếm đối tác phù hợp.

Lộ trình thoái vốn của Petrosetco?

- Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Kế hoạch thoái vốn đã có từ lâu nhưng sau đó kế hoạch này lại nhập với đề án chung của Tập đoàn nên bị chậm lại vì phải trình lại. Về chủ trương, Petrosetco sẽ thoái hết vốn nhà nước.

Bản thân tôi còn đại diện 1% vốn nhà nước còn lo lắm vì nhiều khi áp lực tăng trưởng từ cổ đông nên có những việc mình không cố ý làm trái nhưng có thể mình không biết, mình làm thế tưởng đúng rồi sau đó khi có đoàn vào kiểm tra thì lại thấy chưa được. Do đó, lãnh đạo Công ty luôn xác định là không tư túi, không vì lợi ích cá nhân để làm, ngồi trên ghế nóng để làm chứ không thể chắp tay nhìn khi làm kinh doanh.

Việc phân phối nhãn hàng Apple thế nào?

- Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Đối tác đánh giá khá cao việc PET phân phối sản phẩm tại Việt Nam, đặc biệt ở mảng B2B đến khách hàng doanh nghiệp. Năm nay, mặt hàng điện thoại thiết bị di động khó khăn hơn năm trước, nhất là Samsung đang khó khăn nên hy vọng trong nửa cuối năm nay, mặt hàng Apple sẽ gánh cho Samsung khi họ đưa sản phẩm vào lấy thị phần ở phân khúc dưới và việc đưa ra sản phẩm mới sẽ là sự bùng nổ.


An Vũ