Điểm danh một số quỹ đầu tư vào startup giai đoạn đầu tại Việt Nam

10/10/2020 06:19 GMT+7
Trong những năm gần đây, hệ sinh thái startup Việt thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dưới đây là một số quỹ đầu tư vào startup giai đoạn đầu hướng đến các công ty khởi nghiệp tiềm năng của Việt Nam.

500 Startups Vietnam

500 Startups có trụ sở tại Thung lũng Silicon và được đánh giá là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống (seed stage) tích cực nhất thế giới. Quỹ hoạt động tại nhiều nơi với danh mục đầu tư trải dài hàng chục quốc gia.

Trong đó, 500 Startups Vietnam có quy mô 14 triệu USD, hướng đến các startup công nghệ do các tài năng Việt xây dựng hoặc liên quan đến thị trường Việt Nam. Một số công ty được 500 Startups Vietnam rót vốn như Hiip; Voiz FM; RealStake; Cricket One...

Do Ventures

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu do ông Dzung Nguyễn (Cựu giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản tại Việt Nam) và bà Lê Hoàng Uyên Vy (từng làm Đối tác điều hành tại quỹ ESP Capital) đồng sáng lập. Mục tiêu của quỹ là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ, có thể xây dựng những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Mới đây, Do Ventures thông báo ra mắt Do Ventures I với tổng vốn quản lý 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ Việt Nam và các tổ chức đầu tư của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers...

Điểm danh một số quỹ đầu tư vào startup giai đoạn đầu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy và ông Dzung Nguyễn vừa ra mắt quỹ Do Ventures. Ảnh: Do Ventures

Theo thông tin quỹ công bố, tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu USD với phương thức đầu tư xuyên suốt từ vòng ươm tạo đến vòng Series B. Thương vụ đầu tiên Do Ventures thực hiện là vào nền tảng bán trái cây trực tuyến F99 với số tiền 20 tỷ đồng.

ESP Capital

ESP Capital được thành lập năm 2017, trụ sở chính được đặt ở Singapore và văn phòng chi nhánh tại TP HCM. Quỹ tập trung vào những startup tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Với quy mô 20 triệu USD, ESP Capital tập trung tìm kiếm cơ hội ở những công ty khởi nghiệp công nghệ đang ở giai đoạn đầu (vòng gọi vốn pre-seed và seed) với số tiền đầu tư từ 50.000 USD đến 300.000 USD.

Trong hơn 3 năm qua, quỹ này đã rót vốn vào nhiều startup Việt như Luxstay; Canavi; Ecomobi; MindX...

FPT Ventures

Tháng 5/2015, FPT ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures hướng đến các startup gọi vốn vòng hạt giống và Series A. Các lĩnh vực đầu tư quỹ này quan tâm (nhưng không giới hạn) bao gồm Online, Media, OTT, Giáo dục, Y tế, Thương mại điện tử, Quảng cáo.

Một số startup từng được FPT Ventures đầu tư như Elsa; Sendo; CyRadar; ANTS...

Hustle Fund

Hustle là quỹ đầu tư mạo hiểm vào các startup giai đoạn đầu, ra đời năm 2017 với 2 văn phòng chính tại Silicon Valley và Singapore. Quỹ này tìm kiếm, đầu tư và đồng hành với gần 200 startup công nghệ ở Bắc Mỹ và Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, Hustle đã đầu tư vào gần 10 công ty khởi nghiệp trong nhiều mảng khác nhau, từ quảng cáo, truyền thông, thương mại điện tử, cho đến ứng dụng tiêu dùng. Trong đó bao gồm Vietcetera; Canavi; Mio App (iTapHoa)...

Next100

Next100 là quỹ đầu tư quy mô 10 triệu USD của Tập đoàn NextTech, ra mắt tháng 7 năm ngoái. Quỹ này tập trung đầu tư vòng hạt giống, từ 100.000 đến 1 triệu USD, đồng thời hỗ trợ các startup gọi vốn từ các quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước để tăng trưởng đến quy mô lớn hơn.

Điểm danh một số quỹ đầu tư vào startup giai đoạn đầu tại Việt Nam - Ảnh 2.

Next100 vừa công bố đầu tư nửa triệu USD cho startup AI Computer Vision Vietnam. Ảnh: Next100

Đối tượng mục tiêu của Next100 là các startup công nghệ đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thống sang nền tảng điện tử hóa, hoặc các startup trong lĩnh vực truyền thống nhưng đang tận dụng công nghệ để tối ưu hóa năng suất lao động cho ngành nghề của mình.

Một số startup nhận vốn đầu tư từ Next100 như Computer Vision Vietnam; TopCV; Bot Bán Hàng...

Nextrans

Nextrans là quỹ đầu tư mạo hiểm với mục tiêu hỗ trợ phát triển các startup thực hiện được tầm nhìn của mình tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ trong suốt 15 năm qua.

Quỹ này có mặt tại Việt Nam từ năm 2015 và đã đầu tư vào khoảng 20 startup, trong đó có Luxstay; TopCV, Ecotruck, Base, Ecomobi...

Viet Valley Ventures

Viet Valley Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm ra đời năm 2019 nhằm mục đích hỗ trợ về tài chính, công nghệ cho các startup còn non trẻ tại Việt Nam. Sáng lập quỹ là ông Nguyễn Khánh Trình, Chủ tịch Clever Group. Đồng hành có các thành viên khác bao gồm: ông Lâm Xuân Nhật, Vũ Trọng Hải và Nguyễn Phương. Cả 4 thành viên đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính và công nghệ.

Viet Valley Ventures dự kiến chọn ra 5 công ty khởi nghiệp để rót vốn mỗi năm, với giá trị từ 200.000 đến 500.000 USD và đổi lấy 20-30% cổ phần của mỗi startup. Hồi tháng 5, quỹ này công bố đầu tư vào 3 startup JobsGo, WindSoft và EcomEasy.

Theo Linh Lam/NDH