DN ngành tôm muốn giành miếng bánh thị trường cao cấp, Chủ tịch Sao Ta nói phải thực hiện điều này

21/06/2023 09:58 GMT+7
Ông Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT Thực phẩm Sao Ta (FMC) cho biết, giá bán của các DN tôm thời gian qua rất thấp. Một phần nguyên nhân chủ quan là hiện tượng DN "tranh bán" nhằm có luân chuyển dòng vốn kịp trả nợ ngân hàng.

DN ngành tôm muốn chen chân giành miếng bánh thị phần cao cấp, cần phải thực hiện tiêu chí ESG

Hai tháng qua việc thả tôm nuôi bị giảm sụt khá lớn, từ tháng 6/2023 lượng tôm thương phẩm trên thị trường không nhiều, trong khi các năm qua tháng 6 là lúc thu hoạch cao điểm. Điều này khiến giá mua vào của các doanh nghiệp (DN) chế biến có thể đã chạm đáy và có xu hướng phục hồi theo quy luật cung cầu, dù mức giá tăng hơi chậm.

Ông Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN (Thực phẩm Sao Ta, FMC) cho biết, giá bán của các DN tôm thời gian qua rất thấp. Một phần nguyên nhân chủ quan là hiện tượng DN "tranh bán" nhằm có luân chuyển dòng vốn kịp trả nợ ngân hàng. Ông Lực cho rằng, nếu các DN đủ vốn lưu động có thể kìm phần nào đà giảm của giá bán. Nhưng phần lớn các DN "sống" dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng.

DN ngành tôm muốn giành miếng bánh thị phần cao cấp, Chủ tịch Sao Ta nói phải thực hiện điều này - Ảnh 1.

Hai tháng qua việc thả tôm nuôi bị giảm sụt khá lớn, hậu quả là từ tháng 6 này lượng tôm thương phẩm trên thị trường không nhiều, trong khi các năm qua tháng 6 là lúc thu hoạch cao điểm.

Theo Chủ tịch Sao Ta, sự chủ động của DN chế biến sẽ góp phần kiềm chế giá tôm giảm, thông qua nỗ lực tìm đầu ra cho mình là các hệ thống phân phối lớn, cao cấp. Nhưng để làm được điều này, các DN phải đạt những chuẩn mực do bên hệ thống tiêu thụ đưa ra. Phổ biến hiện nay không chỉ là trách nhiệm xã hội, còn là bình đẳng giới, công bằng thương mại (FAIR TRADE)… 

Trong lĩnh vực hoạt động liên quan vật nuôi còn phải quan tâm phúc lợi động vật. Và tổng quát hơn, đầy đủ hơn là đòi hỏi thực hiện bộ tiêu chí môi trường – xã hội – quản trị (viết tắt là ESG). ESG đang trở thành chuẩn mực phổ biến, tới đây các DN phải chú tâm thực hiện, nếu muốn chen chân giành miếng bánh thị phần cao cấp.

VCCI nhiều năm qua đã triển khai bộ tiêu chí DN bền vững (CSI) và năm nay VCCI đã phát động chương trình này vào ngày 31/5/2023. Trong bộ tiêu chí DN bền vững VCCI xây dựng có tích hợp các nội dung ESG. Từ đó, nếu DN nào đã theo đuổi thực thi bộ tiêu chí CSI sẽ thuận lợi hơn khi làm báo cáo thực thi ESG. Minh chứng tầm quan trọng của ESG, VinaCapital cho rằng các DN được rót vốn cần đáp  ứng các tiêu chuẩn tốt quốc tế về thực hành ESG. Cũng có nghĩa khi triển khai thực hành các tiêu chí về ESG, DN không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn và các đơn hàng tốt từ các đối tác lớn trên thế giới mà còn có thể tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Giá tôm bắt đầu "ngẩng mặt"

"Thực trạng, các DN tôm đang thiệt thòi, chưa thể tham gia thật tích cực vào cuộc chơi nêu trên. Thí dụ như để tôm ta vào các hệ thống cấp cao ở EU thì đòi hỏi tôm nuôi đạt chuẩn ASC, trong khi diện tích nuôi nước ta đạt chuẩn này còn quá ít, không tới chục ngàn hecta. Thậm chí bây giờ không chỉ ASC ao tôm mà lan ASC cơ sở chế biến rồi, thêm khó. Bên cạnh đó muốn thực thi các bộ tiêu chí trên, tạm lấy nền tảng là ESG thì ít ra trước đó DN phải có sự lưu tâm xây dựng văn hóa DN, xây dựng chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh, phải quan tâm trách nhiệm xã hội…", ông Lực nói.

Vị chuyên gia này cho rằng, các Việt Nam, phần lớn hình thành không tròn bài bản, nên thiếu trước hụt sau về ý thức xây dựng các nền tảng trên. Theo đó, DN phải có sự nỗ lực cao độ hơn bao giờ hết, nếu muốn vượt qua các khó khăn và vững vàng trên thương trường. Trước mắt, trong bối cảnh khó này, cần có giải pháp thiết thực kết hợp với động thái hỗ trợ kịp thời từ cơ quan quản lý nhà nước.

Từ trung tuần tháng 6 này, giá tôm đã bắt đầu “ngẩng mặt”, tuy vẫn chậm nhưng là tín hiệu tốt. Các mắt xích hình thành chuỗi giá trị con tôm, đã ít nhiều có ý thức nên đoàn kết lại, chia sẻ khó khăn và những giá trị tạo ra. 

"Hy vọng cơn bão giông khó khăn hôm nay, một mặt có sức tàn phá nhưng qua đó cũng sẽ phá vỡ những điểm nghẽn của ngành tôm tồn tại lâu dài lâu nay. Riêng các DN chế biến phải quan tâm hơn lúc nào hết ý thức và thực hiện bộ tiêu chí DN bền vững, đó là con đường duy nhất và tất yếu bảo đảm sự tồn tại và phát triển dài lâu của DN chế biến, qua đó thể hiện được vai trò đầu tàu của chuỗi giá trị con tôm. Tuy nhiên, không chỉ DN chế biến, các mắt xích còn lại cũng phải vươn mình đồng bộ, để con thuyền tôm ta mới có thể mạnh mẽ vượt sóng trên biển lớn", Ông Hồ Quốc Lực nói.


O.L
Cùng chuyên mục