Đổ sữa, đập trứng, cày nát rau: Bi kịch của nông dân Mỹ mùa đại dịch

14/04/2020 16:37 GMT+7
Hàng loạt nhà hàng, trường học, khách sạn đóng cửa do Covid-19 khiến nông dân Mỹ rơi vào tình thế khốn đốn khi họ buộc phải tự tay tiêu hủy hàng tấn nông sản không thể tiêu thụ.

Ở Wisconsin và Ohio, nông dân đang đổ hàng ngàn lít sữa tươi vào đầm và hố. Một nông dân ở Idaho đã đào những con mương khổng lồ để chôn 500 tấn hành tây. Và ở Nam Florida, một khu vực cung cấp phần lớn sản phẩm của nửa phía Đông Hoa Kỳ, các máy kéo đang rải rác trên các cánh đồng đậu và bắp cải, cày xới để các loại rau hòa trộn vào đất.

Sau nhiều tuần lo lắng về sự thiếu hụt trong các cửa hàng tạp hóa, nhiều trang trại lớn nhất của Mỹ đang phải vật lộn với một tác động khủng khiếp khác của đại dịch. Họ đang bị buộc phải tiêu diệt hàng triệu tấn thực phẩm tươi sống mà họ không còn bán được nữa.

Việc đóng cửa các nhà hàng, khách sạn và trường học đã khiến nông sản không thể tiêu thụ. Và ngay cả khi các nhà bán lẻ thấy doanh số bán thực phẩm tăng đột biến cho người Mỹ để họ nấu ăn tại nhà, mức tăng ấy cũng không đủ để bù đắp so với nguồn cung dành cho các trường học và doanh nghiệp.

Lượng nông sản hư hỏng và đổ bỏ là "đáng kinh ngạc". Hợp tác xã sữa lớn nhất nước, Nông dân sữa Mỹ, ước tính rằng nông dân đang bán phá giá tới 3,7 triệu lít sữa mỗi ngày. Một bộ xử lý gà duy nhất đang đập 750.000 quả trứng chưa nở mỗi tuần.

Nhiều nông dân cho biết họ đã quyên góp một phần lương thực cho các ngân hàng thực phẩm và các chương trình "Meals on Wheels". Nhưng số lượng tủ lạnh bảo quản và tình nguyện viên còn rất hạn chế để chứa các loại thực phẩm dễ hỏng.

Và chi phí để thu hoạch, xử lý và chuyển thành phẩm tới các ngân hàng thực phẩm đặt tiếp một gánh nặng về tài chính lên vai các nông dân khi họ đã mất một nửa số khách hàng. Xuất khẩu cũng không phải là phương án khả thi vì nhiều đối tác quốc tế của ngành nông sản Mỹ cũng đang vật lộn với đại dịch và biến động tiền tệ khiến xuất khẩu không sinh lời.

"Thật đau lòng", nông dân Paul Allen - người đã phá hủy những cánh đồng đậu và cải bắp ở nông trại của ông tại South Florida và Georgia - cho biết.

Đổ sữa, đập trứng, cày nát rau: Bi kịch của nông dân Mỹ mùa đại dịch - Ảnh 1.

Hàng tấn đậu và bắp cải đã bị phá hủy tại các trang trại RC Hatton ở Nam Florida và Georgia. (Ảnh: New York Times)

Nghịch lý của việc tiêu hủy

Đổ sữa, đập trứng, cày nát rau: Bi kịch của nông dân Mỹ mùa đại dịch - Ảnh 2.

Hàng trăm tấn hành đang chờ bị chôn bỏ (Ảnh: New York Times)

Đây rõ là một nghịch lý, theo New York Times. Việc phá hủy đồ ăn diễn ra trong bối cảnh nhiều người Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tài chính và hàng triệu người mất việc khiến họ lâm vào cảnh khó khăn để sinh tồn.

Diễn biến đột ngột của dịch bệnh đã đẩy ngành nông nghiệp vào thế khó.

Ngay cả với ông Allen và các nông dân khác, họ không còn lựa chọn nào khác là phải tiếp tục trồng trọt, chăn nuôi với niềm hy vọng nền kinh tế sẽ tốt trở lại vào thời điểm thu hoạch đợt nông sản kế tiếp. Tuy nhiên, đây cũng là một tương lai không dễ đoán định, vì nếu ngành dịch vụ tiếp tục đóng cửa, thì những cánh đồng xanh mướt mà họ vun trồng sẽ lại tiếp tục bị phá hủy thêm 1 lần nữa.

Shay Myers, một nông dân trồng hành truyền thống 3 đời ở Oregon và Idaho, không còn cách nào để duy trì độ tươi cho nông sản mà anh trồng được. Khách hàng của anh - những nhà hàng ở California và New York, nay đã đóng cửa.

Anh phải đóng hành thành túi nhỏ để bán trong các cửa hiệu tạp hóa. Những nỗ lực đông lạnh hành cũng “như muối bỏ bể” vì anh chỉ có những tủ lạnh có sức chứa giới hạn.

Không còn lựa chọn nào khác, Myers buộc phải đào hố chôn hành và để mặc chúng mục ruỗng dưới những rãnh sâu.

Đổ sữa, đập trứng, cày nát rau: Bi kịch của nông dân Mỹ mùa đại dịch - Ảnh 3.

Các nông dân Mỹ không còn lựa chọn nào khác khi họ trở nên "khốn đốn" vì Covid-19 (Ảnh: New York Times)

Với những nông dân sản xuất sữa tươi, khó khăn tăng lên gấp bội. Các trường học, quán café đóng cửa khiến các dây chuyền trong nhà máy sữa cũng giảm cường độ sản xuất.

Trước đại dịch, nhà máy của Dairymens ở Cleveland cung cấp cho hãng café Starbucks ba lô hàng sữa mỗi ngày. Giờ đây, Starbucks chỉ mua 1 lô hàng sữa cho mỗi 3 ngày.

Tuy đã nỗ lực thu mua và “giải cứu” sữa cho nông dân, nhưng Dairymens không còn chỗ để chứa sữa. Brian Funk, một nhân viên của Dairymens, tuần trước đã phải gọi điện cho các nông dân thông báo rằng họ sẽ ngừng nhập sữa. Funk nói rằng ông đã phải kìm chế để không rơi nước mắt khi báo tin dữ.

“Chúng tôi sẽ không lấy sữa của ông ngày mai. Chúng tôi đã hết chỗ để chứa”, Funk nói.

Để tránh việc bỏ sữa đi, các nhóm nông dân đã thử mọi cách. Họ thuyết phục các chuỗi bán bánh pizza cho thêm bơ lên các lát bánh. Tuy nhiên, rào cản về hậu cần cũng tạo nên sự khó khăn cho việc cung cấp sữa cho các nhà bán lẻ.

Tại các nơi chế biến sữa, máy móc thường chỉ đóng gói phô mai vụn trong túi lớn cho nhà hàng hoặc đóng các gói sữa nhỏ cho trường học. Để cung cấp cho các nhà bán lẻ, họ phải đầu tư máy móc mới để có thể đóng gói phù hợp. Đây rõ ràng không phải là khoản đầu tư có lợi vào lúc này.

Rào cản vệ hậu cần cũng khiến các nhà máy chế biến gia cầm lâm vào thế khó. Họ thường đưa thẳng gia cầm tới các nhà hàng hơn là các siêu thị và hãng bán lẻ. Việc đầu tư máy móc không phải là một lựa chọn tốt. Chính vì vậy, nhà máy Sanderson Farms đã tiêu hủy 750.000 quả trứng chưa nở rồi gửi tới nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi.


Mai Trang (New York Times)