Doanh nghiệp vận tải phải xuất lệnh vận chuyển điện tử, Nhà nước có hỗ trợ tài chính?

09/08/2022 14:14 GMT+7
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, doanh nghiệp cần thời gian để doanh nghiệp có thể tiếp cận công nghệ, có điều kiện đầu tư.

Doanh nghiệp ủng hộ chuyển đổi số

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 17 ngày 15/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ đang được doanh nghiệp vận tải quan tâm.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp vận tải còn đang khó khăn, việc chuyển đổi số trong việc xuất lệnh vận chuyển khiến cho các doanh nghiệp phát sinh thêm 1 "gánh năng". Nhiều doanh nghiệp mong muốn Nhà nước có kinh phí để hỗ trợ tài chính nhưng sẽ hỗ trợ về chính sách với doanh nghiệp vận tải.

Doanh nghiệp vận tải phải xuất lệnh vận chuyển điện tử, Nhà nước có hỗ trợ tài chính? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại bến xe Gíap Bát. Ảnh: CTV

Trước những vấn đề nêu trên, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Doanh nghiệp nào cũng ủng hộ chủ trương chuyển đổi số".

"Việc này giống như dùng điện thoại, xưa kia dùng điện thoại bình thường thì rẻ, khi chuyển sang điện thoại thông minh thì cần thêm chi phí và học cách sử dụng", bà Hiền nêu.

Bà Hiền cho rằng: "Doanh nghiệp cần thời gian để doanh nghiệp có thể tiếp cận công nghệ, có điều kiện đầu tư".

Theo bà Hiền, với doanh nghiệp vận tải, có doanh nghiệp rất nhỏ, chỉ có 1 - 2 xe. Có tới hơn 1.600 doanh nghiệp hợp tác xã đường bộ, phân bố ở các tỉnh miền núi. Hợp tác xã tập hợp hộ kinh doanh năng lực tài chính yếu. Điều kiện hiện nay cho các hợp tác xã này hoạt động với những điều kiện tương đồng như với các doanh nghiệp lớn.

"Chúng ta cần chia sẻ với những doanh nghiệp này. Tôi mong rằng các doanh nghiệp sẽ nỗ lực, tiến tới số hoá hoàn toàn", bà Hiền bày tỏ.

Về vấn đề hỗ trợ chính sách áp dụng chuyển đổi số cũng như lệnh vận chuyển điện tử, bà Hiền cho rằng: "Yêu cầu về chuyển đổi số là 1 trong các yêu cầu của doanh nghiệp khi tham gia thị trường. Hiện nay khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ thì vận tải hành khách cũng phải phát triển tương tự".

Doanh nghiệp vận tải phải xuất lệnh vận chuyển điện tử, Nhà nước có hỗ trợ tài chính? - Ảnh 2.

Bến xe Giáp Bát. Ảnh: TA

Doanh nghiệp cần Nhà nước hỗ trợ

Cụ thể, từ 1/7, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư và hướng dẫn về vé điện tử và đây là một trong những nội dung phải triển khai đồng bộ cho chuyển đổi số trong hoạt động vận tải.

Các doanh nghiệp đều đã nắm được lộ trình và đều đã triển khai. Việc hỗ trợ thực tế bằng tài chính sẽ khó khăn, Nhà nước cũng không có kinh phí để hỗ trợ tài chính, tuy nhiên chúng tôi có hỗ trợ về cơ chế chính sách như xây dựng 1 lộ trình tương đối phù hợp cho các doanh nghiệp.

Ví dụ như hiện nay đang cho phép thực hiện song song cả lệnh điện tử và lệnh giấy, hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi dần, phù hợp với điều kiện của mình chứ không ép doanh nghiệp ngay lập tức chuyển đổi số vì việc chuyển đổi này đòi hỏi từ cả phía cơ quan quản lý và người dân. Bởi nếu chúng ta làm không đồng bộ thì đầu tư ban đầu lãng phí.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết: "Với các doanh nghiệp, đương nhiên phải chủ động các vấn đề thuộc lĩnh vực của doanh nghiệp mình". Theo ông Bằng, chúng ta đã triển khai hóa đơn điện tử và vé điện tử, lệnh vận chuyển điện tử chỉ là phần nhỏ trong câu chuyện chuyển đổi số.

Doang nghiệp gần như làm xong các vấn đề về hóa đơn và vé điện tử, nhưng với các đơn vị vận tải hiện nay khá ít vì còn mới. Lệnh điện tử lại càng hiếm vì nó rất mới. T"ôi biết có những đơn vị đã làm, cấp cho lái phụ xe nhưng chỉ qua zalo, để họ đỡ phải đến cơ quan để lấy", ông Bằng cho biết.

Ông Bằng cho hay: "Chúng tôi luôn sẵn sàng cơ sở hạ tầng, kết nối với các doanh nghiệp và các doanh nghiệp vận tải hành khách cũng phải có lệnh này trong gói chuyển đổi của mình. Chúng tôi không thể làm hộ các doanh nghiệp khác".

"Chúng tôi chỉ hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp có thể làm chuyển đổi. Vừa qua, chúng tôi đã mở hội nghị để giới thiệu những đơn vị làm hóa đơn điện tử như Viettel, VNPT để cùng họ kết nối, thực hiện một cách sớm và trôi chảy nhất", ông Bằng chia sẻ về việc chuyển đổi số doanh nghiệp vận tải.


Thế Anh