Doanh thu của Zoom đạt 328 triệu USD, tăng trưởng 169% trong quý đầu năm

03/06/2020 17:30 GMT+7
Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã giúp cho nền tảng hội họp trực tuyến Zoom hưởng lợi lớn. Trong 3 tháng tới, Zoom đặt kỳ vọng sẽ đạt được 495 – 500 triệu USD doanh thu.
Doanh thu của Zoom đạt 328 triệu USD, tăng trưởng 169% trong quý đầu năm - Ảnh 1.

Doanh thu của Zoom trong quý I vừa qua đã tăng vọt lên mức 169% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 328 triệu USD. Ứng dụng hội họp trực tuyến Zoom đã tăng trưởng mạnh sau khi đạt được lượng lớn người dùng và các doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng khi làm việc từ xa trong mùa dịch Covid-19. Theo báo cáo từ công ty, có khoảng 265.400 công ty sử dụng nền tảng hội họp trực tuyến, tăng 354% so với năm trước. CEO Eric Yuan cho biết, Zoom đã triển khai các gói cuộc gọi mới cho khách hàng trả tiền.

"Các sáng kiến làm việc từ xa và làm việc tại nhà đã thu hút được nhiều người sử dụng và tăng lượng truy cập trên nền tảng video Zoom", CEO Yuan nói. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng góp phần gia tăng thêm số lượng người dùng miễn phí của Zoom, những người có thể thực hiện các cuộc gọi dài tới 40 phút trước khi được yêu cầu thanh toán.

Cổ phiếu của Zoom đã tăng gấp ba lần kể từ đầu năm nay. Cụ thể, cổ phiếu của Zoom đã tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (2/6), sau khi công ty công bố báo cáo. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty cũng nhanh chóng giảm xuống gần 5% so với giá đóng cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Mặc dù hoạt động kinh doanh của Zoom được hưởng lợi rất lớn từ đại dịch Covid-19, song hãng cũng dính nhiều bê bối từ quyền riêng tư cho đến các vấn đề bảo mật của người dùng. Một loạt các vấn đề bảo mật trên ứng dụng hội họp trực tuyến Zoom xuất hiện vào đầu tháng 3, bao gồm các tranh cãi về mức độ bảo mật mà ứng dụng này cung cấp cho người dùng. Hiện tượng "Zombombing" diễn ra phổ biến khi người dùng sử dụng ứng dụng Zoom, một số người đã lợi dụng kẽ hở để truy cập trái phép vào các cuộc họp và làm gián đoạn cuộc họp. Chính quyền Mỹ và Singapore sau đó đã phải cấm sử dụng ứng dụng Zoom dùng trong các trường học.

Sự cố bảo mật đã khiến Zoom phải tạm dừng tất cả các tính năng mới trong khoảng thời gian 90 ngày để tập trung sửa các lỗi về bảo mật và quyền riêng tư.

Bên cạnh đó, Zoom hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty công nghệ lớn hơn bao gồm Facebook và Google. Theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu Global Market Insights, các công ty công nghệ đang đầu tư vào phát triển các ứng dụng trực tuyến. Các ứng dụng hội họp trực tuyến được dự đoán sẽ đem về cho các công ty từ 14 tỷ USD vào năm 2019 lên 50 tỷ USD vào năm 2026.

Zoom đang nâng triển vọng kinh doanh của mình trong ba tháng tới. Dự kiến, doanh thu của Zoom sẽ đạt từ 495 – 500 triệu USD ngay cả khi chính phủ các nước nới lỏng lệnh giãn cách xã hội.

Thu Trà (CNN)