Dogecoin tăng 400% trong 1 tuần và lời cảnh báo về bong bóng tiền điện tử

17/04/2021 14:29 GMT+7
Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 dựa trên một meme doge phổ biến vào thời điểm đó lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu. Đồng tiền gần như vô giá trị khi ấy nay đã trở thành một trong 10 đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu hành tinh với vốn hóa thị trường hơn 40 tỷ USD.

Tính đến đêm qua trên sàn giao dịch CoinGecko, giá trị thị trường của dogecoin đã vượt mức 40 tỷ USD, tức tăng hơn 20 tỷ USD trong vòng 24 giờ qua.

Có thời điểm, giá dogecoin giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại 0,32 USD trong sáng 16/4 (giờ Mỹ), tức tăng gấp đôi so với một ngày trước đó.

Trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm diễn ra thương vụ IPO trị giá 86 tỷ USD của sàn Coinbase, đồng tiền điện tử dogecoin đã tăng giá hơn 85%. Mức tăng giá ngoạn mục đưa vốn hóa thị trường Dogecoin lên tới 17 tỷ USD hôm 15/4.

Trong vòng 7 ngày qua, đồng dogecoin đã chứng kiến màn tăng giá lên tới 400%.

Một người dùng Reddit đã khoe số dogecoin mà anh nắm giữ trên ứng dụng đầu tư Robinhood trị giá 1.081.441,29 USD kèm theo màn ăn mừng: “Này các bạn, tôi vừa trở thành triệu phú dogecoin”.

Dogecoin tăng 400% trong 1 tuần và lời cảnh báo về bong bóng tiền điện tử - Ảnh 1.

Dogecoin tăng 400% trong 1 tuần và lời cảnh báo về bong bóng tiền điện tử

Tuần qua không phải lần đầu tiên dogecoin tăng giá mạnh như vậy. Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, dogecoin có xu hướng ghi nhận biến động giá mạnh mẽ. Vào năm 2018, giá dogecoin bắt đầu khởi sắc cùng nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác như bitcoin và ether.

Cuối tháng 1/2021 là thời điểm đồng dogecoin bắt đầu màn tăng giá ngoạn mục do được thúc đẩy bởi một nhóm hoạt động trên Reddit có tên là SatoshiStreetBets. Giống như nhóm WallStreetBets - nhóm đứng sau cuộc tăng giá đột biến của cổ phiếu GameStop, SatoshiStreetBets khi đó tìm cách đẩy mạnh giá trị đồng Dogecoin “lên mặt trăng”. Dogecoin đã tăng hơn 600% sau cú hích đó.

Tại sao dogecoin tăng?

Nguyên nhân lớn nhất phải kể đến thương vụ IPO Coinbase. Sàn Coinbase chính thức niêm yết công khai vào ngày 14/4 (giờ Mỹ) và được định giá 86 tỷ USD trong một phiên giao dịch đầy biến động. Có thời điểm, mức định giá Coinbase lên tới 112 tỷ USD. Sàn này đã báo lãi và doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt năm qua nhờ đà tăng của các loại tiền điện tử. 

Sự phấn khích của thị trường xoay quanh thương vụ IPO Coinbase đã đưa giá bitcoin và ether tăng vọt. Bitcoin vượt ngưỡng kỷ lục 64.000 USD trong phiên giao dịch 15/4 còn ether cũng nhanh chóng vượt ngưỡng 2.500 USD một ngày sau đó. Dogecoin không nằm ngoài xu hướng tăng của hàng loạt đồng tiền điện tử.

Một nguyên nhân khác tạo nên sức hút của dogecoin được cho là có liên quan đến CEO Tesla Elon Musk. Elon Musk từng tweet về dogecoin. Tháng 4/2019, Elon Musk tiết lộ đây là loại tiền điện tử ưa thích của ông. Từ đó, dogecoin đã thu hút một lượng lớn người dùng của ứng dụng đầu tư trực tuyến Robinhood.

Có hay không bong bóng tiền điện tử?

Mức tăng giá chóng mặt của dogecoin đã dẫn đến nhiều mối quan ngại về nguy cơ bong bóng trên thị trường tiền điện tử. Trước đó, một số nhà đầu tư đã coi bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hành tinh như một bong bóng đầu cơ. Giá bitcoin đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021 đến nay.

David Kimberley, nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade nhận định: “Sự trỗi dậy của Dogecoin là một ví dụ kinh điển về lý thuyết “đánh lừa”. Mọi người mua tiền điện tử không phải vì họ nghĩ rằng nó có bất kỳ giá trị ý nghĩa nào, mà vì họ hy vọng những người khác sẽ mua, đẩy giá lên và sau đó họ có thể bán số tiền trong tay và kiếm tiền nhanh chóng. Khi tất cả mọi người hành động như vậy, bong bóng cuối cùng sẽ vỡ và bạn sẽ bị bỏ lại nếu không thoát ra kịp thời. Hầu như không thể dự báo khi nào điều đó sẽ xảy ra.”


NTTD (CNBC)