Đổi sang Căn cước công dân gắn chip có ảnh hưởng tới thủ tục hưởng bảo hiểm?

01/05/2021 10:00 GMT+7
Khi muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp hay bảo hiểm xã hội một lần, việc đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ Căn cước công dân làm đổi số thẻ, liệu có khiến người lao động gặp khó?

Câu hỏi: Tôi là công nhân có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 5 năm 9 tháng. Vừa rồi tôi vừa xin nghỉ việc, tôi muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi 01 năm sau sẽ nhận nốt bảo hiểm xã hội một lần vì không có nhu cầu đóng tiếp. Vậy cho tôi hỏi, trước đây tôi đăng ký bảo hiểm bằng CMND 9 số, giờ tôi đã đổi thành Căn cước công dân, vậy, tôi có gặp khó khăn gì khi nhận bảo hiểm không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Khi đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân thì số thẻ của công dân sẽ thay đổi. Vì thế, trong nhiều trường hợp, người lao động bị làm khó khi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 3835/BHXH-CST, nêu rõ:

Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN.

Như vậy, các cơ quan giải quyết chế độ không được phép từ chối chi trả chế độ cho người lao động chỉ vì không trùng khớp số CMND/Căn cước công dân. Vì thế, công dân thể yên tâm đi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hay bảo hiểm xã hội một lần mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Đổi sang Căn cước công dân gắn chip có ảnh hưởng tới thủ tục hưởng bảo hiểm? - Ảnh 1.

Các cơ quan giải quyết chế độ không được phép từ chối chi trả chế độ cho người lao động chỉ vì không trùng khớp số CMND/Căn cước công dân

Tuy nhiên, đối với những người vẫn đang đóng BHXH, cần lưu ý, thông tin số CMND hay số Căn cước công dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH.

Vì vậy, tuy không phải đổi lại sổ BHXH nhưng người lao động cũng cần thực hiện điều chỉnh thông tin BHXH bằng cách lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) và nộp cho cơ quan BHXH để cơ quan tự động cập nhật và điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.PV (luatvietnam)