Donald Trump dễ dàng tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020?

16/10/2019 09:12 GMT+7
Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, theo như mô hình dự báo của Moody Analytics.
Moody Analytics dự báo Donald Trump dễ dàng tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020 - Ảnh 1.

Donald Trump nhiều khả năng sẽ tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020, theo dự báo của Moody Analytics

Các biến số được Moody Analytics sử dụng trong công cụ phân tích và dự đoán của mình bao gồm tâm lý người tiêu dùng về tình hình tài chính của họ, mức tăng của thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ cũ của Donald Trump và tình trạng thất nghiệp tại Mỹ - hiện đang nằm ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. Sau quá trình phân tích, Moody Analytics đưa ra kết luận rằng Tổng thống Donald Trump có vẻ sẽ dễ dàng có thêm một nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo trên cương vị chủ nhân Nhà Trắng.

Mô hình của Moody Analytics đã dự đoán chính xác kết quả của các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1980 đến nay, chỉ sai sót duy nhất 1 lần.

Mark Zandi, nhà kinh tế từ Moody Analytics, đồng tác giả mô hình phân tích dự đoán kết quả bầu cử cùng với giám đốc nghiên cứu chính sách tài chính Dan White và nhà phân tích Bernard Yaros, đã đưa ra nhận định như sau: “Nếu nền kinh tế trong vòng 1 năm kể từ nay đến trước thềm bầu cử Tổng thống tháng 11/2020 giữ nguyên tình trạng như hiện nay thì khả năng tái đắc cử và tỷ lệ bầu cử cho Donald Trump là rất khả quan.”

Trong mô hình thị trường chứng khoán, Moody Analytics dự đoán Trump có thể giành được 289-249 phiếu bầu trên tổng 538 đại cử tri. Trong khi đó, mô hình thất nghiệp cho thấy lợi thế này lên tới 332-206 phiếu bầu. Mô hình kết quả tài chính kinh tế dự đoán Trump nhận được ít nhất 289 phiếu bầu và nhiều nhất 351 phiếu bầu trong số 538 đại cử tri, tùy theo tình hình kinh doanh trong những tháng tiếp theo. Trung bình trên cả 3 mô hình, Trump thắng đậm với tỷ lệ 324-214.

“Đây là mô hình dự đoán của chúng tôi. Nếu các cử tri thực sự bỏ phiếu trên thực tế tình hình tài chính của chính họ, ông Trump sẽ thắng lớn” - báo cáo của Moody Analytics chỉ ra. Điều này cho thấy ảnh hưởng to lớn đặc biệt của tâm lý người tiêu dùng đến bầu cử Tổng thống.

Tuy nhiên, ông Mark Zandi cảnh báo rằng bất cứ sự dịch chuyển bất ngờ nào trên thị trường chứng khoán trong thời gian bầu cử cũng có thể khiến dự đoán này sai lệch, ví dụ như một đợt suy thoái bất ngờ trong nền kinh tế chẳng hạn. Dù rằng, nguy cơ suy thoái trước bầu cử năm 2020 là rất thấp.

Dự đoán của Moody Analytics về khả năng Trump tái đắc cử có thể sẽ gây ngạc nhiên, khi mà cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi Gallup chỉ ra rằng tỷ lệ ủng hộ Trump đang ở mức thấp và đa số các cuộc đối đầu của ông Trump với Đảng Dân chủ đều không mang lại kết quả tích cực rõ ràng.

Các mô hình dự báo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của Moody Analytics kể từ năm 1980 đến nay hầu như đã được kiểm nghiệm là chính xác, ngoại trừ dự đoán năm 2016 rằng bà Clinton sẽ có một chiến thắng với khoảng cách hẹp trước đối thủ mạnh nhất là Donald Trump. Nhưng sau đó, Trump đã đắc cử Tổng thống. 

Mô hình Moody Analytics sẽ liên tục cập nhật các dự báo tiếp theo về bầu cử nếu tình hình phát triển và các số liệu, biến số thay đổi theo thời gian.

Trong một diễn biến khác, Đảng Dân chủ vẫn đang nỗ lực sử dụng quyền hạn và áp lực của mình trong quá trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Đảng này cáo buộc ông Trump đã có hành vi đe dọa, buộc Chính phủ nước ngoài điều tra ứng viên tiềm năng  Joe Biden và con trai ông này - Hunter Biden ngay trước thềm bầu cử Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã cáo buộc hành động này hoàn toàn đi ngược lại lời tuyên thệ nhậm chức cũng như sự minh bạch của bầu cử tại Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả khi Đảng Dân chủ thành công luận tội Tổng thống Donald Trump, họ cũng khó có khả năng hạ bệ Trump trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Bởi đa số ghế Thượng viện hiện nay do Đảng Cộng hòa ủng hộ Trump nắm giữ, Đảng này chắc chắn sẽ không để ông Trump thất thế trong bối cảnh cơ hội Trump tái đắc cử được dự đoán là rất cao.

Thùy Dung (CNBC)