Donald Trump: Dự kiến ít nhất 100.000 người Mỹ tử vong vì dịch Covid-19

01/04/2020 10:45 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo sự tăng vọt các trường hợp nhiễm mới Covid-19 trong khoảng 2-3 tuần tiếp theo, và gọi đó là “địa ngục tồi tệ”.
Donald Trump: dự kiến ít nhất 100.000 người Mỹ tử vong vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

"100.000 ca là mức tối thiểu” mà các quan chức Mỹ dự kiến về số ca tử vong do Covid-19

“Chúng ta có thể sẽ chứng kiến địa ngục tồi tệ trong 2 tuần tới. Hai tuần, hoặc có thể là ba tuần khủng khiếp mà ta chưa từng thấy trước đó” - Tổng thống Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/3.

“Những dự báo tỷ lệ tử vong rất nghiêm trọng, và 100.000 ca là mức tối thiểu” - ông Trump cho hay. Các quan chức Nhà Trắng bao gồm Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 và Tiến sĩ Anthony Fauci đang dự kiến trường hợp tồi tệ nhất với 100.000-240.000 ca tử vong ở Mỹ do dịch Covid-19 nếu tỷ lệ tử vong đạt đỉnh trong hai tuần tới.

Tiến sĩ Deborah Birx - điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng và Tiến sĩ Anthony Fauci - giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết họ vẫn đang dự đoán khoảng 100.000 đến 200.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ với mức tử vong cao nhất trong hai tuần tới. Một slide trình bày tại cuộc họp báo cho thấy có tới 240.000 người chết.

Tính đến hôm 31/3, Mỹ xác nhận 184.000 ca nhiễm Covid-19, ổ dịch lớn nhất thế giới theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins. Con số này đã vượt hơn gấp đôi so với 81.000 ca nhiễm tại Trung Quốc. Trong đó, New York trở thành tâm chấn mới của dịch bệnh với 75.795 ca nhiễm được xác nhận tính đến sáng 31/3, nhiều hơn cả số ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi virus corona lần đầu tiên được ghi nhận. Trước đó một ngày, Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo ổ dịch ở tiểu bang này có thể không đạt đỉnh trong 3 tuần tiếp theo. “Tôi đã mệt mỏi vì phải chạy theo dịch virus này...Chúng ta đã đánh giá thấp dịch bệnh. Nó mạnh mẽ và nguy hiểm hơn những gì chúng ta dự kiến”. 

Tổng thống Trump, người lớn lên gần bệnh viện Elmhurst ở New York cho biết thật khó tin rằng các quan chức Mỹ giờ đây đang phải huy động xe tải đông lạnh để bảo quản thi thể người chết bên ngoài bệnh viện. Theo dữ liệu cập nhật và 5 giờ chiều 31/3 (giờ Mỹ), New York hiện có 1.000 người tử vong vì dịch bệnh. New York đã có khởi đầu muộn màng trong những nỗ lực khống chế dịch bệnh, Trump cho hay. 

Thành phố New York hiện đang thiết lập một số bệnh viện dã chiến tạm thời khi số ca nhiễm mới Covid-19 ngày một tăng nhanh. Hiện tại, tòa Jacob K. Javits Center tại Công viên trung tâm thành phố và các sân tennis nơi tổ chức giải Tennis Mỹ mở rộng đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến như vậy. Ngoài ra, chính quyền thành phố đang hợp tác với các cơ sở khách sạn và nhiều doanh nghiệp khác để biến các tòa nhà thành bệnh viện dã chiến tiềm năng. 

“Đây sẽ là 3 tuần khó khăn nhất mà chúng ta từng trải qua… Tôi muốn hạn chế tối đa số ca tử vong, và đó là lý do chúng ta nỗ lực làm mọi thứ để kiểm soát dịch bệnh”. 

Các quan chức Mỹ như Fauci và Birx kỳ vọng rằng những nỗ lực sẽ giúp giảm thiểu các ca tử vong nhiều nhất có thể, nhất là ở những điểm nóng như New York và New Jersey. Giới chức y tế cũng cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở các khu vực khác trên toàn đất nước.

Tiến sĩ Deborah Birx cũng biểu dương các quan chức tiểu bang Washington và California vì động thái sớm đóng cửa trường học và doanh nghiệp không thiết yếu trong nỗ lực kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh, khiến số ca nhiễm không tăng vọt như những gì diễn ra ở tâm chấn New York hiện tại.

“Có rất ít trường hợp tử vong là những người trẻ tuổi” - Tiến sĩ Deborah Birx cho hay, một kết quả tương tự như những gì diễn ra ở Italy, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Kết quả nghiên cứu sơ bộ từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim hoặc những người hút thuốc đối mặt với nguy cơ biến chứng nặng hoặc tử vong cao hơn nếu nhiễm Covid-19.

Thùy Dung (CNBC)