Dự kiến cận Tết 2021, người dân mới có thể mua thịt lợn 60.000/kg

27/03/2020 17:58 GMT+7
Theo tính toán của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến cuối tháng 6/2020, giá lợn hơi trong nước có thể bắt đầu giảm xuống. Dự kiến hết quý III/2020, giá lợn hơi mới về mức 60.000 đồng/kg

Cụ thể, tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I/2020 do Tổng cục Thống kê tổ chức, Tổng cục trưởng ông Nguyễn Bích Lâm cho biết, hiện tại, giá lợn hơi chỉ ở mức từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg chưa tính các chi phí quản lý. Do đó, giá thịt lợn thành phẩm bán ra thị trường hiện tại đang ở mức quá cao.

"Các tập đoàn chăn nuôi lợn nói rằng giá lợn hơi chỉ từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg chưa tính các chi phí quản lý. Nếu có tính cả khoản phí này vào thì cũng chỉ đến 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lại có những thời điểm giá lợn hơi lên đỉnh điểm là 90.000 đồng/kg.

Trước tình trạng này, Thủ tướng đã yêu cầu các doanh nghiệp tính toán đưa giá lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg", ông Lâm phân tích.

Dự kiến cận Tết 2021, người dân mới có thể mua thịt lợn 60.000/kg - Ảnh 1.

Thói quen sử dụng thịt nóng của người dân phát sinh nhiều khâu trung gian khiến giá lợn thành phẩm luôn ở mức cao.

Giải thích về việc giá sản phẩm chăn nuôi lợn quý I/2020 tăng 31,63% so với quý trước, ông Lâm cho biết, mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã giảm nhưng chưa được khống chế hoàn toàn. Ngoài ra nguồn cung lợn giống giảm, giá lợn giống cao, chi phí phòng dịch chuồng trại tăng... Những yếu tố này đã tác động mạnh và làm tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn.

"Bên cạnh đó, đa số các lò giết mổ có quy mô nhỏ, không ký hợp đồng mua trực tiếp số lượng lớn từ các công ty chăn nuôi lớn để giết mổ tập trung nên phải mua qua các đơn vị mua buôn. Sau đó giết mổ và phân phối đến chợ bán buôn và bán lẻ cũng đã góp phần làm giá tăng.

Ngoài ra, do tập quán ưa thích tiêu dùng thịt heo nóng của người dân nên đã tồn tại thực trạng có nhiều cấp trung gian thu mua và giết mổ heo nằm rải rác tại các địa phương để thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, giao bán hàng" ông Lâm nhận định.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính riêng trong tháng 3/2020, giá bình quân thịt lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc là 82.000 đồng/kg, miền Trung là 78.000 đồng/kg, miền Nam là 75.000 đồng/kg.

"Việc hạ nhiệt thịt lợn sẽ góp phần kiểm soát tốt chỉ số giá tiêu dùng CPI. Bên cạnh đó, giải pháp tái đàn cũng rất quan trọng trong việc cung ứng thực phẩm cho người dân và đặc biệt là việc kiểm soát lạm phát", ông Lâm khẳng định.

Ông Lê Trung Hiếu, Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản thông tin thêm, tổng đàn lợn năm 2020 đang có mức tăng trưởng tốt. Cụ thể: tháng 1/2020 tăng 2,2% so với tháng 12/2019; tháng 2/2020 tăng 4,4% so với tháng 1/2020 và tháng 3/2020 tăng 4,8% so với tháng 2/2020. Điều này cho thấy đàn lợn bắt đầu có sự phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Từ các số liệu qua kết quả điều tra như số đàn nái, tình hình phát triển chăn nuôi Tổng cục Thống kê đã đưa ra ước tính số lượng chăn nuôi. Hiện nay, trong quý I/2020 tổng sản lượng chăn nuôi đạt 811 nghìn tấn giảm 19,3 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo dự báo của đại diện Tổng cục Thống kê, trong những tháng tới vẫn sẽ có sự chênh lệch cung cầu và khả năng sẽ thiếu hụt khoảng 100.000 tấn thịt lợn trong quý II, đến quý III sẽ còn thiếu khoảng 30.000 tấn. Dự kiến đến hết quý III/2020, giá lợn hơi trong nước mới có thể về mức 60.000 đồng/kg.

"Nếu như chúng ta không nhập khẩu đủ thịt lợn để bù đắp phần thiếu hụt trong nước thì sẽ ảnh hưởng tới giá của thị trường. Do đó việc nhập khẩu cũng rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Theo như phân tích của chúng tôi thì giá thịt lợn hơi có thể bắt đầu giảm xuống từ cuối tháng 6/2020 và tới hết quý III/2020 mới có thể về mức 60.000 đồng/kg", ông Hiếu nói.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương,… kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp. Nếu giá lợn trong nước không giảm, Thủ tướng chỉ đạo nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu trên 25.291 tấn thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhập từ Canada 29,35%, từ Đức 19,43%, ba Lan 11,83%, Brazil 9,98% và Mỹ 5,53%.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục