Dùng giấy phép lái xe giả đi máy bay là vi phạm pháp luật

14/06/2021 14:56 GMT+7
Trong thời gian qua, các cảng hàng không (sân bay) phát hiện nhiều trường hợp hành khách sử dụng giấy phép lái xe giả để đi máy bay, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không.

Để ngăn chặn, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật khi sử dụng giấy phép lái xe giả để đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản khẩn cấp gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp làm giấy phép lái xe giả để đi máy bay.

Theo đó, Cục Hàng không đề nghị Tổng cục đường bộ Việt Nam phối hợp với đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn, có biện pháp chấn chỉnh tình hình nói trên.

Dùng giấy phép lái xe giả đi máy bay là vi phạm pháp luật  - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài (Ảnh: VNA).

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong năm 2020, số hành khách dùng giấy phép lái xe giả là 23 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm nay 2021, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp. Việc làm giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không.

Trường hợp điển hình nhất là vừa qua tại sân bay Nội Bài, Hà Nội phát hiện nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TPHCM.

Nam hành khách này khai nhận giấy phép lái xe giả nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng. Giấy phép lái xe này chưa sử dụng để điều khiển phương tiện và lần đầu dùng đi máy bay đã bị phát hiện.

Sau khi phát hiện trường hợp nêu trên, an ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Cơ quan an ninh hàng không cho biết, có thời điểm ngày nào cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay, trong đó không ít trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, giấy phép lái xe giả. Có trường hợp khi bị xử phạt cố tình chây ì nên phải nhận quyết định cấm bay từ nhà chức trách.

Hơn 10 loại giấy tờ sử dụng để đi máy bay

Hành khách đi máy bay nội địa có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ sau:

Các loại giấy tờ đi máy bay nội địa gồm: Hộ chiếu; thẻ căn cước công dân; giấy CMND; chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái ô tô, xe máy; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; thẻ của Ủy ban ANHK dân dụng Quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; giấy xác nhận nhân thân theo mẫu do công an cấp xã nơi thường trú, tạm trú xác nhận; giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Trường hợp hành khách dưới 14 tuổi chưa có CMND thì giấy tờ sử dụng khi lên máy bay là giấy khai sinh; trường hợp dưới một tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì dùng giấy chứng sinh.


Thế Anh