EU và Mỹ thống nhất hạn ngạch nông nghiệp điều chỉnh hậu Brexit

09/03/2021 11:33 GMT+7
Ngày 8/3, Ủy ban châu Âu đưa ra tuyên bố cho biết, Liên minh châu Âu và Mỹ đã kết thúc các cuộc đàm phán để điều chỉnh hạn ngạch nông sản trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới sau khi Anh rời khỏi khối liên minh.

Thỏa thuận điều chỉnh hàng tỷ euro giá trị thương mại, bao gồm cả thịt bò, gia cầm, gạo, sản phẩm từ sữa, trái cây, rau và rượu vang, là kết quả của hai năm đàm phán. Ý tưởng là giữ nguyên khối lượng hạn ngạch nhập khẩu trước đây và chia sẻ giữa Liên minh châu Âu và Anh. Liên minh châu Âu cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán tương tự với 21 đối tác khác của WTO và đã hoàn thành với một số quốc gia như Argentina, Australia, Na Uy, Pakistan và Thái Lan.

EU và Mỹ thống nhất hạn ngạch nông nghiệp điều chỉnh hậu Brexit - Ảnh 1.

EU và Mỹ thống nhất hạn ngạch nông nghiệp điều chỉnh hậu Brexit. Ảnh: Minh họa

Đây là đỉnh điểm của hai năm đàm phán trong khuôn khổ WTO để phân chia các hạn ngạch nông nghiệp của EU, với một phần khối lượng còn lại thuộc về EU 27, và một phần sẽ được chuyển đến Anh, dựa trên các dòng thương mại gần đây.

Cao ủy Nông nghiệp châu Âu Janusz Wojciejowski đánh giá việc được thỏa thuận với đối tác thương mại quan trọng nhất của EU là Mỹ rất có ý nghĩa trong thời điểm này. Thỏa thuận này - được thực hiện trong khuôn khổ của WTO - giữ nguyên khối lượng ban đầu nhưng chia sẻ giữa EU và Vương quốc Anh, mang lại sự chắc chắn và ổn định cho thương mại nông sản và thị trường của các bên. Thỏa thuận này đánh dấu tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại và kinh tế của EU và Mỹ, đồng thời gửi đi một tín hiệu tốt về cam kết của hai bên trong việc hợp tác cả song phương và trong khuôn khổ WTO.

Sau khi Ủy ban châu Âu đã thông qua thỏa thuận giữa EU và Mỹ, thỏa thuận này sẽ được gửi tới Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, để có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Việt Dũng
Cùng chuyên mục