Facebook tiếp tục tuyên chiến với các nhóm cực hữu kích động bạo lực

06/09/2020 15:47 GMT+7
Đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn tình trạng kích động bạo lực trên mạng xã hội, Facebook tuyên bố đã dỡ bỏ các tài khoản của nhóm cực hữu Patriot Prayer.

Lý do ban quản trị trang mạng hàng đầu thế giới này đưa ra là chủ nhân các tài khoản này vi phạm lệnh cấm liên quan tới hoạt động của các nhóm hay cá nhân nguy hiểm.

Facebook tiếp tục tuyên chiến với các nhóm cực hữu kích động bạo lực - Ảnh 1.

Biểu tượng của Facebook trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 4/9, Facebook nêu rõ các động thái trên nhằm chặn các tài khoản liên quan đến các nhóm vô chính phủ cổ xúy cho hành động bạo lực trong bối cảnh xuất hiện nhiều cuộc biểu tình, các tổ chức vũ trang có trụ sở tại Mỹ và Patriot Prayer gia tăng hoạt động.

Trong 3 năm qua, tổ chức này đã kích động nhiều cuộc biểu tình tại các thành phố như Portland và các thành viên thường dính líu tới các vụ việc bạo lực nhằm vào những người không đồng quan điểm chính trị với họ.

Đây là nỗ lực mới nhất của Facebook tuyên chiến với hành động kích động bạo lực trên nền tảng của trang mạng xã hội này. Trước đó, Facebook cũng áp đặt hạn chế đối với hơn 1.950 nhóm và 440 trang và hơn 10.000 tài khoản Instagram. Mạng xã hội phổ biến này cũng xác nhận đã xóa tài khoản hơn 980 nhóm và hạn chế các từ khóa liên quan đến các tổ chức phiến quân và những đối tượng kích động bạo loạn.

Facebook cũng thông báo mở rộng quy định nhằm vào các nhóm và phong trào tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa an toàn cộng đồng, nhưng vẫn chưa nghiêm trọng tới mức có thể xếp vào danh sách các tổ chức nguy hiểm. Theo đó, các nhóm này sẽ bị cấm xuất diện trên Facebook.

Mạng xã hội này cũng cấm nội dung truyền bá tư tưởng bạo lực hay vũ khí, hay gợi ý dùng chúng dù không trực tiếp tổ chức thực hiện. Theo chính sách mới, Facebook sẽ hướng tới việc hạn chế tuyên truyền các nội dung bạo lực, gỡ bỏ các trang, nhóm và tài khoản tổ chức thảo luận về các vụ bạo lực tiềm tàng.

Facebook nhấn mạnh các phong trào và nhóm này phát triển rất nhanh, do đó mạng xã hội sẽ theo dõi chặt chẽ và tham vấn các chuyên gia bên ngoài để siết chặt chính sách nhằm vào các đối tượng liên quan.

Theo TTXVN