Fed báo hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng

17/06/2021 09:02 GMT+7
Cục Dự trữ Liên bang Fed hôm 16/6 (giờ Mỹ) đã thay đổi giọng điệu khi cho thấy kỳ vọng tăng đáng kể về lạm phát trong năm nay và đưa ra lộ trình thời điểm tăng lãi suất trong tương lai.

Dù vậy, Fed không cho thấy dấu hiệu nào về thời điểm cơ quan này sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản hiện tại trong khuôn khổ chính sách tiền tệ nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận các quan chức đã thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Fed.

Đúng như dự báo, FOMC đã nhất trí tiếp tục neo lãi suất cho vay ngắn hạn tiêu chuẩn ở mức tiệm cận 0 như cũ, nhưng gợi ý việc tăng lãi suất có thể được thúc đẩy sớm nhất vào năm 2023. Đây là một giai điệu đổi khác, bởi trong cuộc họp hồi tháng 3, FOMC cho rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức tiệm cận 0 hiện tại cho đến ít nhất năm 2024.

Fed cũng điều chỉnh tăng dự báo lạm phát tiêu chuẩn lên 3,4%, cao hơn 1% so với dự báo hồi tháng 3. Động thái diễn ra trong bối cảnh giá tiêu dùng những tháng qua chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong ít nhất 13 năm. Các quan chức Fed tiếp tục nhấn mạnh áp lực lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời của nền kinh tế.

Fed báo hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng - Ảnh 1.

Fed báo hiệu lộ trình tăng lãi suất sớm hơn khi nền kinh tế Mỹ đứng trước tiềm năng tăng trưởng nóng (Ảnh: AFP)

James McCann, nhà kinh tế tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Đây không phải là những gì thị trường mong đợi. Fed hiện đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm hơn và nhanh hơn, một số dự báo cá nhân của các quan chức Fed cho thấy 2 lần tăng lãi suất trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này có đôi chút mâu thuẫn so với những tuyên bố gần đây của Fed rằng mức tăng lạm phát đột biến trong những ngày gần đây chỉ là vấn đề tạm thời”.

Sau tuyên bố của Fed, thị trường chứng khoán đã giảm trong khi lợi tức trái phiếu chính phủ (di chuyển ngược với giá) tăng lên khi các nhà đầu tư dự báo sắp tới Fed sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vốn đang lỏng lẻo, bao gồm khả năng siết chương trình mua tài sản trái phiếu ngay trong năm nay.

Kathy Jones, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Charles Schwab nhận định: “Nếu bạn chuẩn bị tăng lãi suất 2 lần trong năm 2023, bạn sẽ phải bắt đầu giảm quy mô chương trình mua tài sản khá sớm để đạt được mục tiêu đó. Có thể mất từ 10 tháng đến một năm để giảm tốc chương trình này với một tốc độ vừa phải. Thị trường có thể chứng kiến Fed bắt đầu siết chặt chính sách vào cuối năm nay, và trong trường hợp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nóng thì việc tăng lãi suất sớm chỉ là vấn đề sớm muộn”.

Ngay cả với dự báo lạm phát chính được nâng lên mức 3,4% cho năm nay, Fed vẫn cho rằng lạm phát có xu hướng đạt mục tiêu 2% trong dài hạn. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng một số động lực mở cửa trở lại nền kinh tế đang làm tăng khả năng lạm phát mạnh mẽ và dai dẳng hơn dự kiến.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, tiến độ hướng tới mục tiêu phục hồi thị trường lao động của Fed cũng đang diễn ra nhanh hơn. Chủ tịch Fed cho biết Ngân hàng Trung ương dự báo Mỹ đạt tăng trưởng GDP 7% trong năm 2021 sau khi chứng kiến sự giảm tốc kinh tế mạnh mẽ vào năm 2020 do cuộc khủng hoảng đại dịch. Ước tính tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 4,5%. “Phần lớn sự tăng trưởng nhanh chóng này phản ánh sự phục hồi liên tục trong hoạt động kinh tế. Mặc dù nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch vẫn còn yếu ớt nhưng đã cho thấy sự cải thiện phần nào”.

Các chỉ số gần đây cho thấy ở một số khía cạnh, nền kinh tế Mỹ đang bành trướng với tốc độ nhanh nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng sự tăng trưởng đó cũng đi kèm với lạm phát, và ngân hàng trung ương đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía khác nhau để bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu mà họ đang thực hiện mỗi tháng để hỗ trợ nền kinh tế.


NTTD (CNBC)