General Electric Co. sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào dự án điện khí Long Sơn

23/11/2020 12:32 GMT+7
Tờ Bloomberg mới đây đưa tin General Electric Co. (Hoa Kỳ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với phía công ty đối tác Việt Nam để phát triển nhà máy điện khí thiên nhiên (LNG) Long Sơn gần thành phố Hồ Chí Minh.
Tập đoàn Mỹ chi đậm tỷ đô vào dự án điện khí Long Sơn - Ảnh 1.

GE muốn rót 1 tỷ USD vào dự án điện khí Long Sơn

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa General Electric Co. (GE) và Tổng công ty Phát điện EVNGENCO3 diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 22/11 vừa qua. Trong chuyến thăm ba ngày, ông Robert O’Brien đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức chính phủ cấp cao, trong đó nhắc đến dự án nhà máy điện với công suất lên tới 3.600 MW.

Dự án khu liên hợp điện LNG Long Sơn dự kiến được đặt tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, một khu công nghiệp ven biển giàu tiềm năng nằm gần Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, phía GE và EVNGENCO3 đã nghiên cứu trong 2 năm qua về tính khả thi cũng như địa điểm thích hợp để xây dựng dự án.

Theo tiết lộ của các quan chức Nhà Trắng tháp tùng ông O’Brien trong chuyến thăm, General Electric Co. sẽ ký hợp đồng lắp đặt công nghệ tua bin khí và một số thiết bị quan trọng khác trong dự án khu liên hợp điện LNG Long Sơn, với ước tính tổng chi phí lên tới hơn 1 tỷ USD.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay nếu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phê duyệt dự án trong thời gian ngắn, khu liên hợp điện LNG Long Sơn sẽ bắt tay ngay vào giai đoạn đầu tiên để bắt kịp mục tiêu vận hành vào năm 2025. Dự án cũng sẽ có sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn như Tập đoàn Thái Bình Dương, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và chi nhánh Mitsubishi Corp tại Việt Nam.

NTTD (Bloomberg)