Giá bitcoin sụt dưới mốc tâm lý 30.000 USD: có hay không nguy cơ "mùa đông tiền điện tử"?

23/06/2021 12:12 GMT+7
Nguyên nhân trực tiếp khiến giá bitcoin lao dốc trong tuần qua, có thời điểm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD là do Trung Quốc siết chặt các quy định về tiền điện tử, đồng thời đóng cửa hàng loạt công ty khai thác bitcoin ở quốc gia này.

Trong phiên giao dịch 22/6 đêm qua, giá bitcoin có thời điểm sụt dưới ngưỡng tâm lý 30.000 USD, khiến các nhà đầu tư quan ngại về nguy cơ thị trường điện tử “đóng băng”. Các đồng tiền điện tử khác như dogecoin, XRP cũng lao dốc mạnh trong 24 giờ qua cùng với bitcoin.

Nhưng cho đến nay, vẫn có nhiều ý kiến lạc quan rằng điều kiện thị trường năm 2021 khác hoàn toàn những gì đã xảy ra vào năm 2018, khi bong bóng vỡ trên thị trường tiền điện tử.

Willy Woo, nhà phân tích và thống kê Blockchain nổi tiếng nhận định: “Chúng ta đang cách rất xa nguy cơ thị trường gấu, chỉ có các nhà giao dịch mới lo lắng về các chỉ số kỹ thuật được thấy trên các sàn giao dịch như khối lượng giao dịch và giá”.

Thị trường gấu được định nghĩa là thời kỳ mà lợi nhuận đầu tư không đạt mức kỳ vọng, chủ yếu là sự thua lỗ. Từ góc độ kỹ thuật, một thị trường đang đà xuống dốc với mức lao dốc từ 20% so với đỉnh thời đại được gọi là thị trường gấu.

Giá bitcoin sụt dưới mốc tâm lý 30.000 USD: có hay không nguy cơ "mùa đông tiền điện tử"? - Ảnh 1.

Giá bitcoin sụt dưới mốc tâm lý 30.000 USD: có hay không nguy cơ "mùa đông tiền điện tử"? (Ảnh: Getty Images)

Điều gì đang xảy ra với bitcoin?

Sự gia tăng của bitcoin trong 12 tháng qua có liên quan nhiều đến việc các tỷ phú và tập đoàn đổ tiền mua bitcoin với khối lượng giao dịch lớn. Sự quan tâm tăng vọt từ những tổ chức, quỹ tài chính chính thống với bitcoin không chỉ cải thiện hình ảnh đồng tiền ảo này mà còn làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung, khiến bitcoin tăng giá mạnh mẽ.

Nhưng kể từ khi lập đỉnh ở mốc 63.000 USD hồi tháng 4, bitcoin đã lao dốc trong vài tháng qua. Trong phiên giao dịch đêm qua trên thị trường Mỹ, có thời điểm giá bitcoin xuống dưới ngưỡng tâm lý 30.000 USD.

Nguyên nhân trực tiếp khiến bitcoin lao dốc trong tuần qua là do Trung Quốc siết chặt các quy định về tiền điện tử, đồng thời đóng cửa hàng loạt công ty khai thác bitcoin ở quốc gia này. 

Jason Deane, nhà phân tích tại Quantum Economics, chuyên nghiên cứu và phân tích về thị trường tài chính và tiền điện tử, cho biết: “Phần lớn đà giảm hiện tại của giá bitcoin là do những động thái “đàn áp” mới nhất của Trung Quốc với hoạt động khai thác tiền điện tử”.

Tuyên bố trên CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Cramer cho hay ông đã bán gần như toàn bộ bitcoin mà mình nắm giữ. Ông bày tỏ mối lo ngại khi chính quyền Trung Quốc đóng cửa nhiều mỏ đào bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên, qua đó làm ngừng hoạt động 90% công suất khai thác bitcoin trên toàn quốc.

Tháng trước, chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng đề xuất hình thức xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo trong một nỗ lực siết chặt công tác quản lý tiền điện tử. Động thái diễn ra ít ngày sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc lên tiếng tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm hạn chế, ngăn chặn rủi ro cá nhân lan rộng ra các lĩnh vực xã hội. Tuyên bố này đồng nghĩa một thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đến những người ưa thích tiền ảo, rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch đàn áp các giao dịch bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác trong tương lai.

Động thái từ Trung Quốc rõ ràng đang khiến “các nhà đầu tư ngắn hạn hoảng sợ do rủi ro bất ổn” - nhận định của Jason Deane.

2021 không phải năm 2018

Dù vậy, Jason Dean và nhiều chuyên gia khác cho rằng sự sụt giảm của bitcoin gần đây không đồng nghĩa với sự khởi đầu của “mùa đông” trên thị trường tiền điện tử. Thay vào đó, các chuyên gia này cho rằng thị trường chỉ đang hướng tới một thời kỳ tự điều chỉnh sau khoảng thời gian tăng quá khích. 

Mati Greenspan, người quản lý danh mục đầu tư đồng thời là nhà sáng lập Quantum Economics cho biết: “Chúng ta có thể không bao giờ thấy “mùa đông tiền điện tử” lặp lại nữa. So với thời điểm năm 2014 hay 2018, giờ đây, chúng ta đã chứng kiến tiền điện tử phát triển rất đa dạng với nhiều tiện ích và được chấp thuận rộng rãi”.

Một số chuyên gia khác chỉ ra nguyên tắc cơ bản để giá bitcoin mạnh lên trong năm 2021 khác hoàn toàn so với thời điểm 2018, khi bitcoin trượt giá nghiêm trọng. 

Yoni Assia, Giám đốc điều hành đồng thời là nhà sáng lập nền tảng đầu tư trực tuyến eToro nhận định. “Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong đối tượng những người quan tâm và đầu tư vào tiền điện tử. Đây không còn là lĩnh vực riêng của những lập trình viên máy tính hay những người ủng hộ ngành công nghệ tài chính nữa”. 


NTTD (CNBC)