Giá dưa hấu chưa đến 1 ngàn đồng/kg nhưng không ai mua

19/03/2020 05:58 GMT+7
Hàng chục nghìn tấn dưa hấu chỉ được bán với giá 700-900 đồng/kg đã khiến cho hàng nghìn người nông dân chịu thêm một mùa “dưa đắng”. Những ruộng dưa không thể bán bắt đầu úa vàng, những quả dưa nặng đến 7 - 8 kg chín rục, nứt toác đành vứt bỏ trong nỗi xót xa của người nông dân.

Ông Nguyễn Minh Tính (xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh) nhìn ra cánh đồng với 8 sào dưa vẫn chưa tìm được người mua. Ông Tính cho biết: "Tôi trồng hết 15 sào, một số diện tích thu hoạch hồi tháng 2 thì có người mua, còn 8 sào này thu hoạch đầu tháng 3 nhưng đến nay đã quá ngày mà vẫn không tìm được ai đến mua".

Giá dưa hấu chưa đến 1 ngàn đồng/kg nhưng không ai mua - Ảnh 1.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, thương lái không thu mua dưa thì diện tích còn lại cũng sẽ rơi vào cảnh chín rục ngoài đồng.

Theo ông Tính, giá dưa Hồng lương chỉ còn 700-900 đồng/kg, giảm gấp 4 lần so với hồi đầu tháng, dù vậy vẫn phải bỏ đồng vì không ai mua.

Ông Tính nói: "Dưa hấu từ thời điểm xuống giống đến thu hoạch chỉ từ 60-65 ngày, giờ đã gần 90 ngày, trễ đến gần 1 tháng, dưa hấu đã chín rộ cả vỏ ngoài. Thương lái nói họ không xuất được hàng sang Trung Quốc nên hiện giờ dưa chỉ tiêu thụ nội địa".

Giá dưa hấu chưa đến 1 ngàn đồng/kg nhưng không ai mua - Ảnh 2.

Dưa hấu đã chín rục vỏ ngoài ở cánh đồng dưa xã Tịnh Hiệp nhưng chỉ còn cách phơi đồng, bỏ cho bò ăn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Giá dưa hấu chưa đến 1 ngàn đồng/kg nhưng không ai mua - Ảnh 3.

Gia đình bà Nguyễn Thị Trà (thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp) thuê 3 sào đất trồng dưa. Năm nay, ruộng dưa của bà Trà có thể đạt sản lượng trên 2 tấn/sào. Dù vậy, bà Trà không thấy vui mà chỉ thấy lo. "Dưa quá thời điểm thu hoạch 10 ngày rồi mà không ai mua. Những quả to nhất bắt đầu hư trước, nứt toác hết nhìn mà xót", bà Trà rầu rĩ

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, cho biết: "Toàn xã có 92 ha dưa hấu. Một vài diện tích thu hoạch đầu tháng 2 thì bán được với giá 2.200 đồng/kg và bán được đúng một tuần. Đến tháng 3 thì giá dưa rớt xuống, người dân đã bán đổ bán tháo 40ha dưa hấu với giá 700-1.200 đồng/kg, tùy giống Hồng lương, Hắc Mỹ Nhân,…nhưng cũng rất ít người mua. Hiện nay còn khoảng 15ha dưa hấu đang chín rộ tiếp tục thu hoạch, còn lại lứa cuối cùng rơi vào cuối tháng 3".

Không chỉ ở huyện Sơn Tịnh, người nông dân ở huyện Bình Sơn, Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi... cũng đang rơi vào tình cảnh phải nhìn dưa chín rục ngoài đồng. Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 756 ha dưa hấu với nhiều giống dưa như Hắc Mỹ Nhân, Hắc Long, Hồng Lương... Ước tính tổng sản lượng dưa hấu toàn tỉnh lên đến 22.000 tấn. Nhiều năm qua, phần lớn sản lượng dưa hấu tại Quảng Ngãi đều được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nông sản bị hạn chế, một lượng lớn dưa hấu đến thời điểm thu hoạch ùn ứ vì không có người mua.

Hiện tại, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu Sở Công thương, Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố đưa ra các giải pháp, tìm thị trường tiêu thụ cho nông sản tỉnh Quảng Ngãi, chủ yếu dưa hấu, ớt. Đồng thời, thông tin thị trường nông sản định kỳ hàng tháng cho Ban chỉ đạo phát triển thị trường nông sản nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại.

Mai Trang