Giá gạo Việt, Thái tiếp tục giảm để cạnh tranh với gạo Ấn Độ

05/07/2021 10:05 GMT+7
Giá gạo xuất khẩu từ các trung tâm hàng đầu của châu Á giảm trong tuần trước, với các thương lái Việt Nam và Thái Lan cố gắng cạnh tranh với mức giá tương đối thấp của gạo Ấn Độ, trong khi lệnh hạn chế do COVID-19 ở Bangladesh đã làm tăng giá nội địa.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giảm

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại Việt Nam đã giảm còn 470 - 475 USD/tấn trong tuần trước từ mức 478 - 482 USD của tuần trước nữa.

Một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết các nhà xuất khẩu địa phương đã hạ giá chào bán để cạnh tranh với các nhà xuất khẩu từ Thái Lan và Ấn Độ.

Trong khi đó, sự lây nhiễm COVID-19 nhanh chóng đang lan rộng ở miền Nam Việt Nam, gây cản trở cho hoạt động vận chuyển gạo, các thương nhân cho biết thêm.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021 ước giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ chính phủ chỉ ra.

Giá gạo Ấn Độ xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2020

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm giảm còn 367 - 371 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, từ 369 - 373 USD của tuần trước nữa.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết đồng rupee cho phép các nhà xuất khẩu giảm giá. Giá gạo địa phương cũng đi xuống do quyết định giải phóng kho dự trữ của chính phủ.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến kỷ lục trong tuần trước, chính phủ đã thắt chặt các biện pháp phong toả, khiến việc mua bán mặt hàng chủ lực trở nên hoảng loạn.

Công ty thu mua ngũ cốc quốc gia của Bangladesh đã phát hành một cuộc đấu thầu quốc tế để mua 50.000 tấn gạo thông qua đường sắt.

Quốc gia Nam Á đã nhập khẩu 6,6 triệu tấn ngũ cốc trong năm tài chính 2020 - 2021 vừa kết thúc, ghi nhận mức cao kỷ lục trong ba năm, cũng là mức cao thứ hai trong một thập kỷ, theo số liệu thống kê của Đơn vị Giám sát và Lập kế hoạch Thực phẩm (FPMU) của Bộ Thực phẩm Bangladesh.

Các nguồn tin tại Bộ đã xác nhận với tờ Dhaka Tribune rằng ngoại trừ năm tài chính 2017-2018, khối lượng nhập khẩu thực phẩm của quốc gia này chưa bao giờ cao như vậy trong 10 năm qua.

Các quan chức cho biết lũ lụt trong năm ngoái, những khó khăn do đại dịch gây ra trong lĩnh vực nông nghiệp và không duy trì được nguồn dự trữ lương thực tốt là nguyên nhân của sự gia tăng về nhập khẩu.

Gạo Thái Lan cũng xuống thấp đáy gần 2 năm

Tuần trước, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm còn 420 - 422 USD/tấn từ mức 420 - 430 của tuần trước nữa. Đây là mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2019.

Các thương nhân cho biết nhu cầu không đổi vì giá gạo của Thái Lan vẫn cao hơn các đối thủ cạnh tranh. Giá cước vận chuyển hàng hóa cao hơn cũng khiến giá không thể hạ thấp hơn.

"Hiện nay rất khó tìm được tàu và giá vận chuyển đã tăng gấp đôi trong những tháng gần đây khiến các nhà xuất khẩu khó bán hàng hơn", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Các thương nhân nói rằng hiện tại không có vấn đề với nguồn cung và coi tỷ giá hối đoái là một yếu tố khác gây ra sự biến động giá cả.

Tố Tố (Theo Doanh nghiệp Niêm Yết)