Giá khá "mềm" nhưng khách buôn vẫn vắng bóng, người trồng đào lo lắng

27/01/2021 13:30 GMT+7
Mặc dù đào đã nở rất đẹp, giá bán đào ở thời điểm hiện tại khá "mềm" so với những năm trước, song lượng khách buôn đào vẫn vắng bóng.

Anh Hoàng Văn Giang, HTX Hoa đào Bản Cao, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn cho biết: Vườn đào hơn 1 ha của gia đình anh năm nay có khoảng 400- 500 cây đào chờ bán dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên khi có thông tin cấm chặt, buôn bán đào rừng, gia đình rất lo lắng, hoang mang.

“Vườn đào do gia đình đầu tư mua giống để nhân trồng và ghép mắt bán dịp tết, cây ít nhất cũng được 2 - 3 năm tuổi. Do điều kiện khí hậu ở đây nên thường cây càng già, càng cao tuổi thì thân cành càng nhiều địa y, rêu bám, chứ không phải là đào khai thác từ rừng tự nhiên như các thương lái buôn đào vẫn hay quảng cáo", anh Giang nói.

Tết đến đào nở, khách buôn đào vắng bóng hơn - Ảnh 1.

Mặc dù đã gần đến Tết nhưng lượng khách buôn đào vẫn vắng bóng.

Lo lắng của anh Giang cũng là tâm trạng chung của người trồng đào tại xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn. Người dân trồng đào ở đây cho rằng việc cấm mua bán đào rừng dễ dẫn tới nhầm lẫn giữa giống đào bản địa và đào rừng trong khi thực chất là cùng một giống đào, và điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ, phát triển đào của cả vùng; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đồng bào dân tộc đang phát triển mô hình trồng ghép đào thương phẩm tại đây.

Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc HTX hoa đào Bản Cao cho biết: Cây đào vốn được người dân trồng từ xa xưa để lấy quả ăn. Khoảng 5 năm trở lại đây, đào được mở rộng diện tích và trở thành cây trồng đem lại nguồn lực chính của người dân địa phương. Đào trồng ở xã đây bán dịp tết thường được người dân dưới xuôi gọi là “đào rừng”, thực chất không phải là loại đào mọc tự nhiên trong rừng, mọc ở trên núi, mà là giống đào bản địa được người dân trồng trong vườn, trên nương, trong phạm vi đất sản xuất nông nghiệp. 

Tết đến đào nở, khách buôn đào vắng bóng hơn - Ảnh 2.

Khách mua đào tại các vườn đào HTX Bản Cao chủ yếu là người dân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP.Lạng Sơn.

Tết đến đào nở, khách buôn đào vắng bóng hơn - Ảnh 3.

Những gốc đào to được người dân vận chuyển bằng xe ô tô.

Ông Hưng cho biết: HTX hoa đào Bản Cao hiện có hơn 11 ha đào đang bắt đầu nở. Năm nay hoa nở đẹp, đúng thời điểm dịp Tết Nguyên đán tuy nhiên so với năm ngoái năm nay lượng khách buôn đào từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh vắng bóng hơn nhiều. 

"Tầm này năm ngoái khách buôn đào ngày nào cũng tất bật xem đào tại đây. Năm nay thì không khí có vẻ trầm lắng hơn hẳn. Hiện khách đặt mua và đánh dấu cây tại vườn chủ yếu là khách quen trong thành phố, khách đặt cho cơ quan, doanh nghiệp chơi Tết", ông Hưng nói. 

Tết đến đào nở, khách buôn đào vắng bóng hơn - Ảnh 4.

Ông Hưng chăm sóc vườn đào hơn 500 gốc của gia đình.

Theo ông Hưng lượng người mua đào còn ít có thể do tâm lý lo ngại đào sẽ nở rộ trước khi vào Tết. Tâm lý người tiêu dùng chủ yếu đang chờ đợi gần ngày Tết để mua. Một phần do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân có vẻ thờ ơ với đào quất hơn. Cùng với đó khách buôn đào vắng bóng hơn có thể tâm lý ngại vận chuyển, truy xuất nguồn gốc đào trong quá trình vận chuyển về xuôi. 

Nói về vấn đề này, ông Hưng cho biết thêm: Để đảm bảo vấn đề truy xuất nguồn gốc trong quá trình vận chuyển đào, HTX chúng tôi sẽ có văn bản xác nhận về nguồn gốc, số lượng đào rõ ràng để khách buôn yên tâm vận chuyển. 

Ở Lạng Sơn, hoa đào được trồng và phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố với trên 100 ha và trên 200.000 cây. Trong đó, các vườn hoa đào đẹp tập trung nhiều nhất tại một số huyện: Hữu Lũng, Bắc Sơn và TP.Lạng Sơn.

Tuấn Minh