Giá lợn hơi tăng phi mã, Cục Chăn nuôi lí giải vì sao?

11/10/2019 07:27 GMT+7
Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) xác nhận, giá thịt lợn hơi trong nước đang tăng mạnh trong khi nguồn cung giảm mạnh.
Giá heo hơi tăng phi mã, Cục Chăn nuôi lí giải vì sao? - Ảnh 1.

Giá thịt lợn trên thị trường đang có nhiều biến động theo chiều hướng tăng nhanh. Ảnh minh họa: I.T

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), ông Nguyễn Văn Trọng xác nhận, thị trường thịt lợn trong nước đang có những biến động sau dịch tả lợn châu Phi bùng nổ hồi đầu năm 2019. Hiện nay dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp. Và đây được cho là lý do chính khiến thị trường thịt lợn đang trở nên khan hiếm.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, theo số liệu thống kê, tổng đàn lợn giảm trên 18%, sản lượng giảm 9-10% giảm. Việc giảm sút các chỉ số như thế chắc chắn làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn.

Hiện nay Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi đang tăng cường chỉ đạo các địa phương tăng nguồn cung các loại gia cầm và các loại thịt khác để bù đắp cho nguồn cung thịt lợn. Nhưng theo ông Trọng, điều này cũng không dễ.

“Giảm 1% thịt lợn thì phải tăng 5% gia cầm, 1 % thịt lợn thì 10% thịt bò mới bù đắp được. Món thịt lợn là món được người dân Việt Nam yêu thích vì dễ chế biến. Cho nên việc cân bằng thực trạng khan hiếm thịt lợn trên thị trường đang gặp khó”, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, giá lợn hiện nay được ghi nhận tăng lên khoảng từ 61-63 ngàn đồng/kg.

Giá heo hơi tăng phi mã, Cục Chăn nuôi lí giải vì sao? - Ảnh 2.

Giá thịt lợn đang có nhiều biến động

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc khan hiếm thịt lợn trên thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng từ sự khan hiếm mặt hàng này tại thị trường Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, Bộ chưa phát hiện mặt hàng này được nhập khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

“Hiện nay các trạm kiểm dịch của cơ quan chức năng tại các địa phương kiểm soát rất chặt chẽ nên sẽ khó có đường tiểu ngạch”, ông Nguyễn Văn Trọng nói thêm.

Dù phủ nhận nguyên nhân khan hiếm của thị trường thịt lợn tại Việt Nam là do nhập siêu mặt hàng này sang Trung Quốc, tuy nhiên vị này cũng thừa nhận, việc khan hiếm nguồn thịt lợn ở Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng chung cả khu vực chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người dân nên chuyển đổi sang các mặt hàng khác như gia cầm, thịt bò, thủy sản. Về phía Bộ NN&PTNT, đơn vị này vẫn lên các kế hoạch phối hợp với các địa phương, đơn vị khác để phát triển nguồn cung thịt lợn nhằm phục cho những tháng cuối năm 2019 và dịp tết nguyên đán.

(Dân Việt)