Giá lợn vẫn tăng “phi mã”, người dân tìm tới thịt nhập khẩu
Cụ thể, theo chia sẻ của các tiểu thương tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, hiện tại, giá lợn hơi lên ngưỡng 83.000 – 90.000 đồng/kg (tăng từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg so với thời điểm 1/4).
Theo đó, giá lợn móc hàm cũng liên tục tăng và đạt ngưỡng 122.000 đồng/kg (tăng 12 nghìn đồng/kg so với vài ngày trước). Giá thịt lợn thành phẩm tại chợ dân sinh cũng theo đó tăng lên khoảng 10.000 đồng/kg
Tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội), mức giá bán thịt lợn phổ biến đã tăng lên khoảng 10.000 đồng/kg dao động trong ngưỡng 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trước phản ứng bức xúc của người mua một số tiểu thương không tăng giá, chấp nhận bán giá cũ đã tăng trước đó là 140.000 – 160.000 đồng/kg.
Theo anh Tuấn, một tiểu thương cho biết, việc bán thịt lợn chưa bao giờ mệt mỏi như hiện tại, giá thì liên tiếp tăng, còn tăng nhanh hơn thời điểm trước. Ngoài ra, việc mua lợn rất khó khăn do các lò mổ nghỉ hàng, chợ đầu mối thì không được mặc cả, bán đúng giá 122 ngìn đồng/kg móc hàm và còn thể hiện thái độ "không mua thì thôi, không hỏi nhiều".
Cũng theo chia sẻ của anh Tuấn, với mức lợn móc hàm như hôm nay là 122.000 đồng/kg thì khi pha ra, thịt lợn có giá bình quân là 135 nghìn đồng/kg. Cụ thể, xương lườn bán giá 75.000 – 77.000 đồng/kg, xương ống 30.000 – 40.000 đồng/kg, mỡ 70.000 – 80.000 đồng/kg chưa trừ khấu hao.
"Ngoài ra, với giá bán thịt ba chỉ, sườn, nạc vai phải ở mức 160.000 – 170.000 đồng/kg, mông 145.000 đồng/kg, chúng tôi mới lãi được 500.000 – 600.000 đồng/100kg. Tuy nhiên, rất khó khăn và tôi vẫn chọn giá bán 140.000 – 169.000 đồng/kg để giữ khách dù không có lãi", anh Tuấn phân tích.
Tại hầu hết các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội như Phú Lãm (Hà Đông), Phùng Khoang (Thanh Xuân), Cổ Nhuế (Từ Liêm)… giá thịt lợn cũng được ghi nhận ở mức dao động từ 150.000 – 170.000 đồng/kg
Trước tình trạng giá lợn tăng "phi mã" khiến cả người bán lẫn người mua đều "mệt mỏi". người phải tự tìm đến thịt nhập khẩu giá rẻ vì có thể giảm được một khoản tiền không nhỏ.
Chị Nguyễn Hậu (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, trong thời gian vừa qua, chị đã có một số lần đặt mua thịt lợn nhập khẩu qua tài khoản online "lợn ngon nhập khẩu". Theo chị Hậu đánh giá, chất lượng loại thịt này không khác nhiều so với thịt trong nước chị thường mua. Ngoài ra, niềm tin của người tiêu đung đối với sản phẩm thịt lợn nhập khẩu cũng đã tăng lên.
"Thịt lợn nhập về phải qua khâu kiểm định chặt chẽ nên chất lượng không đáng ngại, chỉ là thói quen tiêu dùng của mọi người chưa chịu thay đổi. Giá lại tốt, thấp hơn đến 30.000 – 50.000 đồng/kg so với thịt ngoài chợ; Tính ra, cũng tiết kiệm khá khá…", chị Hậu bày tỏ.
Được biết, giá thịt lợn nhập khẩu được các shop rao bán có giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng/kg tùy từng bộ phận như: thịt ba chỉ, nạc vai,,… Theo nhiều người tiêu dùng nhận xét, thịt luộc ít bọt, mềm, thơm…, giá thấp hơn đến 20-30% so với ngoài chợ nên sẽ sử dụng lâu dầi nếu thịt trong nước vẫn cao.
Chị Trần Thúy, chủ shop bán thịt lợn Nga online cho biết, chị đã lấy hàng tại một công ty nhập khẩu lớn và bán online trên các diễn đàn, hàng hóa có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, đảm bảo an toàn chất lượng nên sẵn sàng cho trả hàng nếu khách chưa hài lòng.
"Mới đầu chỉ bán được ít, chỉ sau khi giá thịt lợn tăng trở lại từ tuần trước thì lượng khách tăng lên nhanh hàng ngày, mỗi ngày tiêu thụ đến cả tạ thịt", chị Thúy nói.
Cũng theo chị Thúy, mọi người đều rất hài lòng với chất lượng, đặc biệt là giá cả. Cụ thể, 2 loại thịt được mua nhiều nhất là ba chỉ với giá dao động từ 115.00 – 125.000 đồng/kg (giá tại chợ truyền thống 150.000 – 160.000 nghìn đồng/kg), sườn thăn 120.000 đồng/kg (giá bán tại chợ truyền thống 160.000 – 170.000 đồng/kg).
Được biết, mới đây, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, thịt lợn chỉ được phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật qua đó, người dân có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này.