Giá thịt lợn Trung Quốc tăng gần 120% giữa dịch virus corona
Giá thịt lợn tăng đột biến đã đẩy giá các mặt hàng lương thực ở Trung Quốc tăng 20,6% trong tháng 1/2020 so với cùng kỳ năm ngoái, và đẩy lạm phát bán lẻ lên 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái - theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Trước đó, Reuters công bố một bản phân tích dự báo rằng lạm phát bán lẻ của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 4,9%.
Trong một tuyên bố mà Cục Thống kê đưa ra, mức tăng lạm phát trong tháng trước là điều dễ hiểu khi thịt lợn là một những thực phẩm không thể thiếu trong Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc, bên cạnh đó, dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới lan rộng và cơ sở so sánh thấp hơn so với giá cả của năm ngoái.
Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng đột biến như vậy là do đợt bùng phát dịch bệnh cúm lợn châu Phi, dịch bệnh đã khiến chính quyền nước này phải tiêu hủy số lượng lớn các cá thể lợn nhiễm bệnh. Nhu cầu thịt lợn - nguồn cung cấp protein không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Trung Quốc - đã tăng mạnh trong dịp Tết nguyên đán.
"Dường như sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và dịch bệnh do virus corona chủng mới gây nên đã đẩy giá thực phẩm tăng trong tuần sau Tết nguyên đán, thời điểm mà đáng lẽ ra giá cả thực phẩm sẽ giảm" - ông Pritchard nói.
Hannah Anderson, chiến lược gia nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc hãng J.P. Morgan Asset Management, nói với kênh CNBC hôm 10/2 rằng Trung Quốc sẽ còn phải tiếp tục trải qua giai đoạn giá cả tiêu dùng thất thường trong những tháng tới đây. Bà giải thích rằng, tỷ lệ lạm phát ở Trung Quốc trong năm nay còn phụ thuộc vào sự phục hồi của các hoạt động kinh tế thời kỳ dịch hậu bệnh do virus corona chủng mới gây ra.
Giá rau cải cũng tăng 17% trong tháng 1 do đang mùa đông và mùa Tết. Các nhà phân tích dự báo chỉ số CPI sẽ còn tăng mạnh trong tháng 2 này trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm. Chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt đoạn. Dịch bệnh càng làm cho nguồn cung thịt lớn khan hiếm.