Giá thịt lợn Trung Quốc tăng gần 5% trong 10 ngày

04/06/2020 15:53 GMT+7
Trong 10 ngày cuối tháng 5/2020, giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng lên 4,6% so với trước đó.

Tờ Tân Hoa Xã thông tin, Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 4/6 công bố số liệu cho thấy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 4,6% trong 10 ngày cuối cùng của tháng 5/2020 so với 10 ngày trước đó.

Dịch tả heo châu Phi hồi năm ngoái khiến cho nguồn cung thịt heo Trung Quốc lâm cảnh khan hiếm trầm trọng. Theo thống kê, dịch đã khiến tổng đàn lợn của Trung Quốc giảm 60% trong năm 2019, khiến sản lượng thịt lợn khan hiếm và đẩy giá thịt tăng cao tại thị trường trong nước và buộc chính phủ phải đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường khác, trong đó chủ yếu là Mỹ và châu Âu.

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng gần 5% trong 10 ngày - Ảnh 1.

Người mua thịt heo tại khu chợ ở Bắc Kinh. Ảnh Reuters

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu thịt lợn của nước này sang Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong quý I/2020.

Nhằm giảm bớt ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ tài chính, bao gồm các khoản trợ giá và tín dụng, dành cho các địa phương sản xuất thịt lợn để khôi phục sản lượng thịt lợn. 

Theo số liệu hải quan, năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 2,11 triệu tấn thịt lợn (tăng 75%) và 1,66 triệu tấn thịt bò (tăng 59,7%) so với năm trước đó.

Phát biểu tại kỳ họp quốc hội đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh hôm 22/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Trường Phú khẳng định, Trung Quốc đang kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi và hoạt động tái đàn trong dân đang tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên nhằm tiếp tục ổn định giá lợn giống để tái đàn và giá thịt lợn trên thị trường, ông Hàn kêu gọi ngành chăn nuôi lợn các địa phương vẫn phải tăng cường giám sát, kiểm soát chặt dịch bệnh một cách thường xuyên và tối ưu hóa khâu này trong toàn chuỗi liên kết.

An Vũ