Giá vàng hôm nay 8/1: Đồng USD suy yếu nhưng nhà đầu tư bán tháo tác động cực mạnh lên giá vàng

08/01/2022 08:10 GMT+7
Giá vàng hôm nay 8/1: Đồng USD suy yếu nhưng nhà đầu tư bán tháo tác động cực mạnh lên giá vàng
Giá vàng hôm nay 8/1: Đồng USD suy yếu, nhà đầu tư bán tháo tác động cực mạnh lên giá vàng
Giá vàng hôm nay 8/1 bất ngờ quay đầu tăng phiên chốt tuần, sau khi bốc hơn hơn 35 USD/ounce, ghi nhận một tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 11.

Giá vàng cập nhật lúc 7 giờ 30 sáng nay (8/1) đứng ở mức 1.797-1.797,5 USD/ounce (mua vào - bán ra), tăng 9,6 USD so với giá cùng thời điểm này sáng qua đứng ở mức 1.787,4-1.787,9 USD/ounce (mua vào - bán ra). So với giá chốt phiên tối qua, giá vàng tăng 6,1 USD, đứng ở mức 1.797 USD/ounce. Giá vàng đã mất đi 3,6 USD khi các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra, tuy nhiên sự suy yếu của đồng USD đã khiến giá vàng có sự chênh lệch khác, đồng USD suy yếu khiến giá vàng chênh 9,7 USD và tổng thay đổi là giá vàng tăng 6,1 USD.

Giá vàng hôm nay 8/1: Đồng USD suy yếu, nhà đầu tư bán tháo tác động cực mạnh lên giá vàng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 8/1: Đồng USD suy yếu, nhà đầu tư bán tháo tác động cực mạnh lên giá vàng - Ảnh 2.

Kitco Gold Index (KGX)

Giá vàng tăng từ đáy ba tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/1) sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm hơn kỳ vọng trong tháng trước, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu nâng lãi suất.

Số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 199.000 trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với ước tính được đồng thuận trước đó là 400.000. Dữ liệu tháng 11 đã được sửa đổi lên đến 249.000 vị trí làm việc mới. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,9%, thay vì giảm xuống 4,1% như dự đoán.

Đồng USD giảm trở lại đã hỗ trợ cho kim loại quý, vì nó giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,61% xuống 95,735.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 của Mỹ ổn định gần mức cao nhất kể từ tháng 3/2021 đã kìm hãm đà tăng của giá vàng. Lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Thông tin lớn làm rung chuyển thị trường vàng trong tuần này là biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, trong đó chỉ ra rằng thị trường lao động "thắt chặt" của Mỹ và lạm phát có vấn đề có thể yêu cầu tăng lãi suất nhanh hơn và giảm bảng cân đối kế toán. Các nhà giao dịch đang dự đoán tới hơn 70% khả năng lãi suất tăng ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 3 của Fed. Một số người nhìn chung đã lưu ý rằng, có thể Fed bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối tương đối sớm, sau khi bắt đầu tăng lãi suất.

Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát cao hơn, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lời.

Chuyên gia phân tích Kyle Rodda của trung tâm IG Markets cho biết, toàn bộ viễn cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng kiểm soát lạm phát bùng phát sẽ làm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng lên, qua đó tác động tới giá vàng.

Thêm vào đó, lực mua vàng yếu hơn trong bối cảnh giảm giá sẽ khiến nhà đầu tư thanh lý tài sản đang nắm giữ. Do đó, vàng sẽ giảm mạnh.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 60,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,45 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,5 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,62 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,6 triệu đồng/lượng (bán ra).


 

Nguyễn Phương