Góc nhìn đầu tư ngành xây dựng- ngắn hạn hay dài hạn

26/12/2019 11:35 GMT+7
Góc nhìn đầu tư ngành xây dựng- ngắn hạn hay dài hạn
Năm 2019 được coi là một năm thất bát của ngành xây dựng với sự sụt giảm mạnh của hầu hết những cổ phiếu chủ chốt trong ngành. Liệu tình hình có cải thiện hơn trong năm 2020?

Ngành xây dựng nhìn chung trong 2019

Ngành xây dựng phát triển ổn định trong những năm qua chủ yếu nhờ ảnh hưởng tích cực từ lĩnh vực bất động sản. Với tốc độ đô thị hóa nhanh và tỷ lệ dân thành thị trên tổng dân số ngày càng lớn, nhu cầu xây dựng ở Việt nam luôn ở mức cao.

Góc nhìn đầu tư ngành xây dựng- ngắn hạn hay dài hạn - Ảnh 1.

Nguồn: Business Monitor International

Tốc độ tăng trưởng của ngành từ năm 2012 đến nay luôn cao hơn khá nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, trong năm 2019, giới chuyên gia dự kiến tốc độ tăng trưởng ngành sẽ chỉ còn tầm 7.2%.

Từ năm 2018, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh bị siết cấp phép dự án mới cho đến nay. Giới phân tích dự kiến tình trạng này sẽ còn tiếp tục nhưng không còn quá khắt khe trong các năm tới và giúp cho các doanh nghiệp xây dựng "dễ thở" hơn.

Mặt khác, theo dự báo của BMI (Business Monitor International), ngành xây dựng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7.6% trong giai đoạn 2018-2025. Nghiên cứu của PwC cho thấy Indonesia, Việt Nam và Philippines là những quốc gia có thể dành được sự quan tâm lớn nhất từ các nhà đầu tư phát triển bất động sản quốc tế trong khu vực ASEAN. Điều này chứng tỏ triển vọng ngành vẫn rất tốt nếu nhìn dài hạn.

Vì vậy, sự điều chỉnh của các cổ phiếu ngành này (nếu có) trong năm 2020 dự kiến sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào với giá hợp lý.

Các doanh nghiệp đáng chú ý trong ngành xây dựng

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC)

Nằm trong nhóm doanh nghiệp có hệ số đòn bẩy Equity Multiplier ở mức cao nhất nhưng HBC đã bắt đầu có những cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Tỷ lệ này đã giảm từ mức 5.68 vào cuối năm 2017 xuống còn 4.53 vào cuối quý 3/2019.

Mặc dù lợi nhuận của doanh nghiệp dự kiến chỉ đạt khoảng 60% kế hoạch nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng. Đây chính là điểm khác biệt lớn nếu so sánh với đối thủ ngang tầm là CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD). Không chỉ có lợi nhuận bị teo tóp mà doanh thu của CTD dự kiến cũng đi xuống mạnh trong năm 2019.

Từ 2020, HBC đã có phương án để cải thiện vấn đề thanh khoản và dòng tiền. Theo đó, Hòa Bình có kế hoạch khoản phát hành 50 triệu USD trái phiếu chuyển đổi (khoảng 1,200 tỷ đồng), nhằm thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và dùng phần tiền còn lại tái đầu tư cho công ty thành viên, phát triển mảng hạ tầng công nghiệp và tái cơ cấu mảng sản xuất vật liệu xây dựng để tạo thành chuỗi giá trị, hoàn thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn.

Gần đây ,Korea Investment Management Co Ltd đã thực hiện giao dịch mua vào gần 1.2 triệu cổ phiếu HBC, trở thành cổ đông lớn của công ty này kể từ ngày 02/10/2019. Điều này phần nào phản ánh sự in tưởng của giới đầu tư nước ngoài vào triển vọng dài hạn của HBC.

CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE)

Trong số các doanh nghiệp xây dựng thì CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) tham gia và đầu tư ngoài ngành thành công nhất. Sự ổn định của những lĩnh vực như bất động sản cho thuê, phát điện, cấp nước… giúp cho REE trở thành doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng nhất từ các biến động thất thường của thị trường xây dựng.

Sau khi test vùng đỉnh cũ lịch sử (tính theo giá đã điều chỉnh) 39,000-41,000 vào cuối tháng 09/2019, cổ phiếu REE đã điều chỉnh liên tục trong những tháng sau đó. Hiện tại, giá đang hướng về đường trendline hỗ trợ dài hạn (tương đương vùng 33,500-34,500). Việc mua vào có thể được thực hiện khi giá về lại vùng này.

CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD)

Doanh nghiệp này đang trải qua giai đoạn thử thách khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp đều suy giảm, các dự án vướng mắc trong công tác triển khai và nguồn việc ít khiến cạnh tranh đấu thầu ngày càng gay gắt.

Thị trường xây dựng gặp khó khăn là suy nghĩ đầu tiên khi nói về kết quả kinh doanh xuống dốc của CTD. Nhưng nhìn sang đối thủ chính là HBC thì lợi nhuận doanh nghiệp này đi lùi nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng, khó ai hài lòng với lời giải thích đơn giản đó.

Hồng Nhung