Hà Nội: Bắt gần 500 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc

18/06/2021 07:54 GMT+7
Mới đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 480 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đựng trong 36 vỉ hút chân không.

Sáng 17/6, Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh đông trùng hạ thảo ở căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội.

Chủ cơ sở là bà Phạm Thanh Thủy, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội: Bắt gần 500 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc của bà Phạm Thanh Thủy. (Ảnh: QLTT)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo. Trong đó, mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không. Cùng với đó, một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con.

Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng. Cách phân biệt duy nhất chỉ có dòng chữ được viết tay trên các vỉ hút chân không với nội dung "VIP" để phân biệt với các sản phẩm còn lại.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Hà Nội: Bắt gần 500 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Đây là lô đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc, xuất xứ lớn nhất từng được phát hiện. (Ảnh: QLTT)

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết. Sau đó được bảo quản trong tủ lạnh và đăng bán trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu qua facebook dưới tài khoản "Thủy Phạm".

Tại cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở dành một khoảng rộng để dựng biển hiệu với nội dung "Đông trùng VIP Đông trùng hạ thảo Tây Tạng" phục vụ quá trình livetreams bán hàng.

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội, đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được giá trị lô hàng.

Thanh Phong