Hà Nội: Xe buýt, xe khách, taxi sẵn sàng hoạt động trở lại

13/10/2021 20:07 GMT+7
Chiều 13/10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.

Theo đó, TP.Hà Nội giao Sở GTVT hướng dẫn, tổ chức hoạt động liên quan vận tải, vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy hoạt động vận tải hành khách, giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

Hướng dẫn tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt, xe taxi theo nội dung quy định tại Công điện này và các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế.

Hà Nội: Xe buýt, xe khách, taxi sẵn sàng hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Xe buýt hoạt động trên đường phố Hà Nội khi chưa giãn cách xã hội. Ảnh: Dân Việt

Ngay sau khi, TP.Hà Nội ban hành công điện mới, các doanh nghiệp vận tải, taxi đã lên phương án sẵn sàng đưa xe buýt, taxi đi vào hoạt động. Các Phương tiện đã được vệ sinh, bảo dưỡng và đảm bảo hoạt động tốt. Đội ngũ lái phụ xe buýt của công ty đã đạt 100% tiêm vaccine, trong đó 2/3 người tiêm đủ hai mũi.

Thông tin về kế hoạch hoạt động trở lại, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng khẳng định đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Hiện đơn vị này đã ban hành quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai đồng bộ các giải pháp.

Hiện, đơn vị đã vệ sinh phương tiện, những vị trí có nhiều người tiếp xúc như: Tay nắm, ghế ngồi, các điểm bám lên xuống... đều được phun hóa chất khử khuẩn để bảo đảm an toàn phòng dịch. Trước giờ xuất bến, các xe buýt còn được kiểm tra hộp đựng khẩu trang và nước sát khuẩn, bổ sung nếu thiếu", lãnh đạo Transerco nói.

Hà Nội: Xe buýt, xe khách, taxi sẵn sàng hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Các phương tiện tại bến xe Mỹ Đình đã bắt đầu triển khai chuẩn bị đón khách. Ảnh: Tạ Hải

Về phía các hãng taxi, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc taxi Mai Linh vùng I, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, dù cho phép taxi hoạt động trở lại vào ngày mai, nhưng Mai Linh và các hãng taxi của Hà Nội cũng chưa thể cho toàn bộ xe hoạt động.

Nguyên nhân được chỉ ra là do thời gian giãn cách xã hội khá dài, nhiều lái xe đã về quê. Cùng đó, nhiều lái xe cũng bỏ việc nên không thể huy động ngay mà phải có thời gian tuyển thêm nhân sự.

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT, yêu cầu lái xe phải tiêm đủ hai mũi vaccine và xét nghiệm y tế. Hiện Hà Nội có khoảng gần 20.000 xe taxi, nhưng tỷ lệ được tiêm mũi 2 rất thấp. Mới có khoảng 60% lái xe của Mai Linh tiêm đủ liều vaccine, nhưng có nhiều hãng tỷ lệ tiêm mũi 1 mới chỉ đạt khoảng 10%.

"Việc yêu cầu phải tiêm đủ hai mũi sẽ khiến các hãng hoạt động gặp nhiều khó khăn. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có thể chỉ yêu cầu tiêm 1 mũi với lái xe, đồng thời trên xe có vách ngăn và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Ngày 13/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị vận tải khách bằng ôtô tuyến cố định xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách bao gồm tuyến, hành trình, chuyến, phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe...

Quá trình thực hiện, đảm bảo đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để được Sở GTVT Hà Nội, bến xe đồng ý thực hiện. Phương tiện phải niêm yết, quản lý mã QR Code trên phương tiện được phép hoạt động để phục vụ kiểm soát dịch, hành khách phải quét mã QR Code khi lên xe.

"Các đơn vị vận tải hành khách từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT", văn bản của Sở GTVT Hà Nội nêu.

Thế Anh