Hà Tĩnh muốn truy thu tiền đất tại dự án gang thép nghìn tỷ "chết yểu"

02/07/2021 07:10 GMT+7
Dự án nhà máy gang thép công suất 500.000 tấn/năm tại Khu kinh tế Vũng Áng “chết yểu”, tiền thuê đất đến nay vẫn chưa thanh toán. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ.
Hà Tĩnh muốn truy thu tiền đất tại dự án gang thép nghìn tỷ "chết yểu" - Ảnh 1.

Dự án gang thép ở Hà Tĩnh "chết yểu" nay vẫn nợ tiền thuê đất

Thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Duy Nghị đã có công văn gửi Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh; Cục thuế, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh về việc dự án Nhà máy Gang thép công suất 500.000 tấn/năm của CTCP Gang thép Hà Tĩnh.

Theo đó, sau khi xem xét các Văn bản số 358/KKT-QLĐT ngày 26/4/2021 của BQL KKT tỉnh, Văn bản số 856/SKH-DNTD ngày 15/4/2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo, đề xuất một số nội dung liên quan đến dự án Nhà máy luyện Gang thép công suất 500.000 tấn/năm tại KKT Vũng Áng của CTCP Gang thép Hà Tĩnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh có ý kiến yêu cầu BQL KKT tỉnh chỉ đạo Trung tâm tâm Xúc tiến đầu tư và cung ứng dịch vụ KKT Hà Tĩnh thực hiện thủ tục chấm dứt và thanh lý hợp đồng thuê lại đất đối với CTCP Gang thép Hà Tĩnh theo đúng quy định của pháp luật; đôn đốc, có biện pháp thu hồi khoản nợ tiền thuê đất mà Công ty còn phải trả.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao BQL KKT tỉnh làm rõ trách nhiệm việc chậm xử xý hợp đồng thuê lại đất khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động và các hệ luỵ phát sinh (nếu có).

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thu hồi nợ thuế đối với CTCP Gang thép Hà Tĩnh theo quy định.

Hiện BQL KKT Hà Tĩnh đang xúc tiến việc thanh lý hợp đồng thuê đất đối với CTCP Gang thép Hà Tĩnh, trong đó có việc thu hồi tiền thuê đất.

CTCP Gang thép Hà Tĩnh được BQL KKT Vũng Áng (nay là BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy thép Vạn Lợi tại KKT Vũng Áng (TX. Kỳ Anh). Dự án có diện tích 25,8 ha với tổng mức đầu tư lên đến 1.700 tỉ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, đến tháng 8/2010, nhà máy sẽ xuất xưởng tấn phôi thép thương phẩm đầu tiên và hứa hẹn về một nền công nghiệp gang thép phát triển tại Hà Tĩnh, với doanh thu mỗi năm 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án sau hơn 4 năm khởi công xây dựng chỉ là công trường ngổn ngang, không như mong đợi từ phía địa phương và những hứa hẹn của nhà đầu tư, và dẫn tới khoản nợ xấu hàng trăm tỷ đầu của các ngân hàng.

Không thể triển khai thêm, ngày 19/5/2015, tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án. Đến cuối năm 2018, do chủ đầu tư không có khả năng trả nợ, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh phối hợp với các đơn vị liên quan cưỡng chế, kê biên định giá toàn bộ tài sản gần 109 tỷ đồng để trả lại tiền cho các ngân hàng. Toàn bộ tài sản sau đó được bán với giá 205 tỷ đồng.

Trước sự việc trên, Cơ quan CSĐT Hà Tĩnh cũng xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát cho Nhà nước và các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh với số tiền trên 1.554 tỷ đồng và 164.889,85 USD.

Ngày 24/4/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại CTCP Gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


V.Tuấn (Theo Nhà Đầu tư)