Hạt điều gắn mác 'Bình Phước' giá siêu rẻ

02/09/2020 09:00 GMT+7
Hạt điều gắn mác đặc sản "Bình Phước" được rao bán đầy chợ mạng với giá 35.000-63.000 đồng một kg, rẻ bằng 1/5 hàng thông thường.

Đăng tải bán hàng nghìn hộp hạt điều với giá rẻ, chị Lan ở quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết, có ngày chị tiêu thụ được cả trăm hộp. Hiện chị có nhiều loại, trong đó loại hạt bể có giá rẻ nhất, chỉ 100.000 đồng 6 hộp trọng lượng 3 kg. Với loại nguyên hạt, rang muối hoặc bơ tỏi, ớt tỏi giá 100.000 đồng 4 hộp, trọng lượng 1,6 kg, tức mỗi kg chỉ 63.000 đồng. Mức này bằng 1/5 giá hạt điều của các doanh nghiệp trong nước.

Khi hỏi về chất lượng, chị Lan khẳng định loại này là điều Bình Phước, chất lượng chuẩn. Giá rẻ là do dịch Covid-19 khiến sức mua giảm và giá giảm gần 40%. Theo chị Lan, trước đó chị bán loại này giá 100.000 đồng một kg.

Hạt điều gắn mác 'Bình Phước' giá siêu rẻ  - Ảnh 1.

Hạt điều tỏi ớt được gắn mác "Bình Phước" bán với giá siêu rẻ. Ảnh: Kim Huệ.

Cũng giới thiệu là đặc sản Bình Phước - nơi được xem là "thủ phủ" của hạt điều Việt Nam, chị Hằng cho biết, vì sắp đến Tết nên chị xả hàng với giá rẻ. "Tôi bán xô tất cả chỉ 80.000 đồng một kg hạt điều cháy bơ tỏi, ớt tỏi hoặc rang muối. Loại này đã qua chế biến sẵn nên để được khá lâu. Khách có thể ăn tới Tết cũng không hỏng", chị Hằng nói.

Trong khi các đầu mối trên khẳng định là điều Bình Phước thì anh Thảo - chuyên kinh doanh điều theo thời vụ tại quận 12 (TP HCM) phỏng đoán, điều giá rẻ đa phần là nhập từ Campuchia.

Theo anh, với những sản phẩm hạt nhỏ, phần lớn là hàng thải loại dùng để chế biến thức ăn gia súc. Nhiều cơ sở ham lợi nhuận nên chế biến sẵn và bán với giá rẻ. "Năm nào tôi cũng nhập hàng Campuchia về bán Tết. Hàng của nước này giá rẻ hơn 20% so với hàng Việt nhưng chất lượng không bằng. Những sản phẩm chất lượng, giá cũng lên tới 150.000 đồng một kg", anh Thảo nói.

Hạt điều gắn mác 'Bình Phước' giá siêu rẻ  - Ảnh 2.

100.000 đồng 4 hộp điều tỏi ớt hoặc bơ tỏi. Ảnh: Kim Huệ.

Theo xác minh của Hội Điều Bình Phước, các loại điều giá siêu rẻ nêu trên không có nguồn gốc từ tỉnh này mà là hàng nhập khẩu của vụ cũ đã kém chất lượng.

"Sản phẩm có nhiều hạt bị sâu, nhăn nheo, nhân mốc, không còn mùi vị đặc trưng của hạt điều nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng", Hội Điều Bình Phước cảnh báo. Đồng thời, Hội này cho biết thêm, qua xác minh các sản phẩm bán qua mạng hầu như không có nhãn mác, không có thông tin cụ thể, không hạn sử dụng, không có người chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm với người tiêu dùng.

Nói với VnExpress, bà Đào Thị Lanh, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước cho biết, sau khi nắm được thông tin, cuối tháng 8, Hội đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng liên quan đề nghị vào cuộc xử lý nhằm chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và thương hiệu hạt điều Bình Phước.

Trong đó, bà cho biết Hội đã kiến nghị Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở khoa học Công nghệ tổ chức thanh, kiểm tra các đơn vị kinh doanh điều giả mạo nguồn gốc điều Bình Phước. Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn quản lý chặt chẽ thị trường hạt điều trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm không nhãn mác.

Theo bà Lanh, tình trạng hạt điều kém chất lượng tràn ra thị trường nội địa chỉ mới xuất hiện gần đây khi kinh doanh qua mạng phát triển. Các mặt hàng giá rẻ đa phần là hàng cấp thấp, hàng loại thải, giá xuất kho từ 7.000-12.000 đồng một kg. Loại này trước đây chủ yếu bán để làm thức ăn cho gia súc, nay có một số đầu mối thu gom để chế biến bán cho người sử dụng. Hiện, giá hạt điều Bình Phước được các doanh nghiệp bán lẻ ở mức 250.000-350.000 đồng một kg tùy loại.

Bà Lanh khuyên, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có bao bì nhãn mác rõ ràng, đầy đủ từ các doanh nghiệp, cơ sở có đăng ký. Với sản phẩm hạt điều Bình Phước có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, có 7 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng, người tiêu dùng có thể tìm mua từ các doanh nghiệp này.


Hồng Châu (Theo VnExpress)