Hé mở chủ khách sạn nghìn tỷ lớn nhất TP. Đà Lạt không được chấp thuận cho đấu nối giao thông

10/11/2023 06:30 GMT+7
Dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel của Công ty cổ phần Khải Vy được cho là khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao lớn nhất tại TP Đà Lạt. Dự án có kinh phí đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng.

Ngày 6/11, nguồn tin của Dân Việt xác nhận, UBND TP.Đà Lạt đã có văn bản phản hồi về đề xuất đấu nối giao thông từ công trình khách sạn Merperle Dalat Hotel của Công ty Cổ phần Khải Vy vào đường Phạm Hồng Thái (phường 10, TP.Đà Lạt).

Theo đó, Công ty Khải Vy đề xuất đấu nối giao thông từ công trình Merperle DaLat Hotel tại số 1 Hùng Vương ra đường Phạm Hồng Thái nhằm vận chuyển hàng hóa, dịch vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

UBND TP. Đà Lạt đã từ chối kiến nghị trên với lý do không đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực, khi mà vị trí này tiếp giáp với hẻm Phạm Hồng Thái có đoạn cua lớn và bị che khuất tầm nhìn từ hướng Phạm Hồng Thái ra vòng xoay Khe Sanh – Hùng Vương. Đồng thời, khoảng cách từ vòng xoay Khe Sanh – Hùng Vương đến điểm đối nối ngắn có chiều dài 19m, đoạn có độ dốc, lưu lượng xe nhiều.

UBND đề nghị Công ty Khải Vy nghiên cứu khảo sát vị trí đấu nối giao thông khác phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực, trường hợp cần thiết nên nghiên cứu lựa chọn khung giờ phù hợp và lưu thông theo 1 chiều để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực và đảm bảo quy định của pháp luật.

Hé mở chân dung chủ khách sạn nghìn tỷ lớn nhất TP. Đà Lạt không được chấp thuận cho đấu nối giao thông - Ảnh 1.

Khách sạn Merperle Dalat Hotel của Công ty Cổ phần Khải Vy bị UBND TP.Đà Lạt từ chối đấu nối giao thông vào đường Phạm Hồng Thái.

Công ty Cổ phần Khải Vy hiện nay đang xây dựng, hoàn thiện dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel tại số 1, đường Hùng Vương, TP.Đà Lạt. Khách sạn này được cấp phép xây dựng với quy mô 10 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Nếu khi đưa vào hoạt động thì khách sạn này đạt tiêu chuẩn 5 sao với 402 phòng lưu trú cùng nhiều dịch vụ cao cấp đi kèm.

Chân dung Tập đoàn Khải Vy

CTCP Khải Vy được thành lập vào năm 2000 có tên ban đầu là CTCP Tập đoàn Khải Vy. Người sáng lập của tập đoàn này là ông Đoàn Văn Trang (SN 1963). Ngoài ông Trang, thành viên thành lập nên Tập đoàn Khải Vy còn có vợ là Mai Thị Mai, và ông Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1960). Trong đó vợ chồng ông Trang nắm giữ 98,5% cổ phần, còn lại 1,5% cổ phần là của ông Bảo với tổng vốn điều lệ của Tập đoàn lúc đó là 80 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, trụ sở của Tập đoàn Khải Vy chuyển về 422 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, quận 7, TP. HCM và cố định cho đến hiện nay.

Hé mở chân dung chủ khách sạn nghìn tỷ lớn nhất TP. Đà Lạt không được chấp thuận cho đấu nối giao thông - Ảnh 2.

Ban đầu, công ty này tập trung vào lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, sau đó vào cuối năm 2006, đầu năm 2007 Tập đoàn Khải Vy đã lập thêm Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang nhằm mục đích đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114ha.

Dự án có tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa, cùng với đó Tập đoàn này cũng đầu tư 3 triệu USD vào lĩnh vực trồng rừng ở Đắk Nông với quy mô trên 3.000 ha.

Công ty Khải Vy còn là chủ của khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (tại phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 8.231 tỷ đồng, phát triển trên diện tích 77.354,8 m2, chia làm 2 khu thấp tầng với 120 nền biệt thự - nhà liền kề và 8 khối căn hộ cao tầng...

Đại diện pháp luật khi thành lập là ông Đoàn Văn Trang, đến tháng 10/2019, ông Trang rút khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao tại tập đoàn Khải Vy. Và thế vị trí này là ông Nguyễn Quốc Bảo (SN 1960).

Được biết, Khải Vy từng nhiều lần bị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Phú Tài (BIDV Phú Tài) đấu giá khoản nợ. Theo thống kê, đến tháng 11/2021, BIDV Phú Tài đã thông báo đấu giá khoản nợ của Khải Vy lần thứ 9. Tổng dư nợ tính đến ngày 07/06/2021 là 1.035 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 409 tỷ đồng, dư nợ lãi là 626 tỷ đồng.

Khải Vy đã dùng 9 tài sản để bảo đảm cho khoản vay nói trên, bao gồm nhiều bất động sản và máy móc thiết bị của Tập đoàn Khải Vy, gồm: quyền sử dụng đất và công trình trên đất (tòa nhà Crytal Palace tại quận 7, TP. HCM); 367ha rừng trồng tại lâm trường Đắk Hà, tỉnh Đắk Nông; 6 ô tô các loại; hơn 8,7 triệu cổ phần tại Công ty Hòn Tằm biển Nha Trang; Các khoản phải thu trị giá 51 tỷ tại Công ty Hòn Tằm biển Nha Trang; Máy móc thiết bị sản xuất đồ gỗ của Tập đoàn Khải Vy; Công trình trên đất, máy móc thiết bị sản xuất gỗ của Công ty Thương mại sản xuất Duyên hải tại TP. Quy Nhơn; Công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất đồ gỗ của Công ty Thương mại sản xuất Khải Vy Quy Nhơn tại TP. Quy Nhơn và Máy móc thiết bị sản xuất đồ gỗ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khải Vy.

Giá khởi điểm khoản nợ cho lần đấu giá thứ 9 là 602,4 tỷ đồng. Theo thông báo Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp, khoản nợ này đã được đấu giá thành công vào ngày 18/11/2021, với giá trúng đấu giá là 602,4 tỷ đồng.

Những thành viên nổi bật của Tập đoàn Khải Vy

Trong 9 tài sản để bảo đảm cho khoản vay tại BIDV nói trên có 2 tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang là: các khoản phải thu trị giá 51 tỷ đồng và 8,7 triệu cổ phần của công ty.

Hòn Tằm biển Nha Trang là một trong những thành viên của Tập đoàn Khải Vy được thành lập vào ngày 25/12/2006, có trụ sở chính tại phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tại thời điểm năm 2014, người đại diện của Hòn Tằm biển Nha Trang là ông Đoàn Văn Trang. Vốn điều lệ lúc này là 186 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2017, doanh nghiệp tăng vốn lên 195,2 tỷ đồng. Tháng 12 cùng năm, người đại diện theo pháp luật của Hòn Tằm biển Nha Trang được đổi từ ông Đoàn Văn Trang sang ông Phạm Minh Nhựt. Ông Nhựt sinh năm 1961, thường trú tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), TP. HCM.

Tháng 7/2018, vốn điều lệ của Công ty tiếp tục tăng lên 211 tỷ đồng, mở ra thời kỳ tăng vốn liên tiếp với mật độ dày. Cụ thể, tháng 7/2019, vốn điều lệ tăng lên 643 tỷ đồng, 4 tháng sau tăng tiếp lên 849,4 tỷ đồng, 8 tháng sau đó tăng tiếp lên 862 tỷ đồng và đến tháng 10/2020 vốn Công ty tăng lên 903,1 tỷ đồng.

Và tại thay đổi vào tháng 2/2023, Hòn Tằm biển Nha Trang thay đổi dại diện sang ông Đoàn Quốc Sơn (SN 1982) kiêm Tổng giám đốc.

Một trong những thành viên đáng chú ý nữa của Tập đoàn Khải Vy là Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Thịnh – đơn vị triển khai dự án khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy tại phường Phú Thuận, quận 7 (được UBND TP. HCM chấp thuận đầu tư năm 2017).

Khải Thịnh được lập ra tháng 1/2018, có trụ sở tại phường Phú Thuận, quận 7, TP. HCM. Ngành nghề kinh doanh doanh chính là kinh doanh bất động sản.

Khi mới thành lập, Khải Thịnh có vốn điều lệ 540 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Đoàn Văn Trang – người được nói ở trên.

Tuy nhiên tới tháng 3/2018, người đại diện theo pháp luật của Khải Thịnh đã được đổi sang ông Trần Tựu, kiêm vị trí Tổng giám đốc. Ông Tựu sinh năm 1978, thường trú phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tới tháng 3/2020, người đại diện theo pháp luật của Khải Thịnh một lần nữa lại được đổi sang ông Trương Văn Việt – người đã kế vị chức vụ tổng giám đốc từ ông Trần Tựu. Ông Việt sinh năm 1972, thường trú tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP. HCM.

Một thành viên khác của Tập đoàn Khải Vy phải kể đến là Công ty Cổ phần MerPerle Đà Lạt – đây chính là doanh nghiệp triển khai dự án Merperle Dalat Hotel.

Dữ liệu cho thấy, Công ty thành lập ngày 20/03/2019, trụ sở ban đầu đóng tại đường Trần Quý Cáp, phường 10, TP. Đà Lạt, ngành nghề chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Thời điểm thành lập, MerPerle Đà Lạt có vốn điều lệ 190 tỷ đồng. Các sổ đông sáng lập gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy 96,189%, Đoàn Nguyễn Khải 2,632%, Mai Thị Mai 1,179%. Ông Nguyễn Quốc Bảo là đại diện kiêm Tổng giám đốc Công ty. Như đã nói ở bài trước, ông Bảo chính là người kế vị ông Đoàn Văn Trang tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy, bắt đầu từ tháng 10/2019.

Tháng 4/2020, MerPerle Đà Lạt chuyển trụ sở sang số 01 Hùng Vương, phường 10, TP. Đà Lạt và giữ địa chỉ này cho tới hiện nay.

O.L
Cùng chuyên mục