Hòa Bình: Chuyển 140 ha đất trồng rừng làm sân golf sai quy hoạch

20/02/2021 16:34 GMT+7
Theo kết luận thanh tra, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco trên diện tích hơn 140ha đất trồng rừng sai quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11 ngày 4/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Một trong những sai phạm về quản lý đất đai là việc UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf Hòa Bình trên diện tích hơn 140 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Hòa Bình: Chuyển 140 ha đất trồng rừng làm sân golf sai quy hoạch - Ảnh 1.

Tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco trên diện tích hơn 140ha đất trồng rừng sai quy hoạch. Ảnh minh họa

Việc phê duyệt quy hoạch này là chưa đúng với Quyết định số 1946 ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Thanh tra Chính phủ đang yêu cầu tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng cho ý kiến về việc xây dựng sân golf Hòa Bình - Geleximco trên đất rừng. Tại thời điểm thanh tra, tỉnh Hòa Bình đã thu hồi hơn 61ha trong tổng số hơn 140ha đất trồng rừng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf.

Bên cạnh việc chuyển hàng trăm hecta đất trồng rừng thành sân golf sai quy hoạch, tỉnh Hòa Bình còn phê duyệt cho xây viện dưỡng lão và công viên tâm linh Vĩnh Hằng trên hơn 66ha đất được Thủ tướng giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng sau cổ phần hóa. Dự án này cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra,  UBND tỉnh Hòa Bình và UBND một số huyện đã cấp phép đầu tư các dự án trên 263,43ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân nhận khoán 280,94ha đất rừng là trái với quy định nhà nước - không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân trên đất nông, lâm trường.

Để xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai, cấp phép đầu tư trên đất rừng tại Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình rà soát lại việc thu hồi đất lâm nghiệp để cấp phép các dự án đầu tư viện dưỡng lão, công viên tâm linh Vĩnh Hằng huyện Kỳ Sơn, khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn.

Dung Nhi