Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024

03/04/2024 11:48 GMT+7
Giải phóng mặt bằng cao tốc đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền Quảng Ngãi trong tháng 4/2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phải vào cuộc quyết liệt, để hoàn thành bàn giao mặt bằng trước 30/4/2024.

Các địa phương sẽ "rắn tay"

Sáng 3/4, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận, vào hôm qua ngày 2/4, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công; các cấp ngành và 4 huyện, thị liên quan để tháo gỡ các vướng mắc, đôn đốc tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, đoạn đi qua địa phương này.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 1.

Lãnh đạo chính quyền huyện Tư Nghĩa đang gặp gỡ, vận động người dân bàn giao mặt bằng. Ảnh: Đ.Vinh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết, đến thời điểm này địa phương còn 52 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Nguyên nhân, là do chưa thống nhất mức bồi thường, chính sách TĐC. Hiện chính quyền sở tại đang tiếp tục tổ chức đối thoại để giải thích, vận động người dân.

Trường hợp đã thực hiện đầy đủ các chính sách về bồi thường, nhưng người dân không chấp hành, theo người đứng đầu chính quyền Tư Nghĩa, thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

Còn huyện Nghĩa Hành, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết, hiện còn 4 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Số hộ này đã khiếu nại nhiều lần và huyện đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại.

"Nếu các hộ vẫn không đồng ý, dự kiến trước 15/4, huyện sẽ ra quyết định cưỡng chế thu hồi. Ngoài ra còn 30 trường hợp chưa hoàn thiện nhà ở tại khu TĐC, nên xin chậm bàn giao mặt bằng", ông nói.

Tại địa bàn TX.Đức Phổ, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Bùi Văn Lý cho biết, hiện còn 13 hộ chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Theo kế hoạch, ngày 4/4/2024 sẽ cưỡng chế thu hồi đất 2 hộ, còn 11 hộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện cưỡng chế, chậm nhất là 28/4/2024 sẽ hoàn thành.

Đối với huyện Mộ Đức, công tác bàn giao mặt bằng đã hoàn thành, chỉ còn 4 hộ xây dựng nhà ở chưa xong nên chưa di dời.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Bùi Văn Lý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.

Một vấn đề liên quan đáng chú ý khác ở địa phương này, theo Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân phản ánh, người dân đã về khu TĐC sinh sống nhưng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt chưa đảm bảo. Vì vậy UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư (các khu TĐC) rà soát, khắc phục, giúp người dân an tâm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Đặt mục tiêu đến cuối tháng 4 sẽ hoàn thành

Để giải quyết và tháo gỡ những vấn đề tồn tại, trên cơ sở báo cáo của chính quyền địa phương và cấp, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị trong thi công, GPMB và ổn định đời sống người dân sau khi di dời tái định cư.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 4.

Một vị trí thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Ảnh: Công Hoàng.

Chủ đầu tư phải hợp tác với cơ quan báo chí, tuyên truyền về chính sách bồi thường GPMB, thi công, để người dân nắm bắt, đồng thuận và ủng hộ.

Quá trình giải quyết các vướng mắc về bồi thường, phải đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. Những trường hợp khi giải tỏa, bàn giao mặt bằng, diện tích còn lại nằm trong hành lang an toàn cao tốc thì tổng hợp, gửi UBND tỉnh để kiến nghị Bộ GTVT xem xét, cho cơ chế giải quyết.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân, đang nêu vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai của dự án ở tại địa phương. Ảnh: Công Hoàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền một lần nữa nhấn mạnh, GPMB cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh trong tháng 4/2024.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 6.

Đại diện Sở TNMT phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy các cấp ngành, địa phương và đơn vị liên quan phải tăng cường phối hợp, nỗ lực nhiều hơn trong tháo gỡ vướng mắc, để hoàn thành trước 30/4/2024.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 7.

Một trong số khu TĐC phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Ảnh: Công Hoàng.

"Dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có chiều dài 60,3km, tổng diện tích thu hồi hơn 494ha. Đến thời điểm này đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC đạt 99,98% tổng diện tích quy hoạch.

Trong đó phần diện tích đã hoàn thành GPMB đạt 98,67% tổng diện tích quy hoạch, với số hộ còn chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng khoảng 69 hộ.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước 30/4/2024- Ảnh 8.

Huyện Tư Nghĩa kiểm tra hiện trường một vị trí cần GPMB của dự án. Ảnh: Đ.Vinh.

Về bố trí TĐC, đã hoàn thành thi công xây dựng 23/23 khu TĐC; phê duyệt 100% phương án bố trí TĐC và tổ chức bàn giao thực địa 723 lô đất TĐC cho các hộ dân nằm trong diện di dời của dự án".

Công Hoàng
Cùng chuyên mục