Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh?

02/01/2024 11:55 GMT+7
Khối lượng công việc quá lớn, thời gian lại gấp, nhiều vướng mắc về thủ tục nên phải họp bàn và cần có chỉ đạo mới giải quyết được…là những nguyên nhân chính dẫn đến 3 huyện, thị của Quảng Ngãi, không bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam, đúng thời hạn ngày 31/12/2023 mà UBND tỉnh đã giao trước đó.

Sáng 2/1, PV Etime đã nhận được nội dung trả lời từ chính quyền 2 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TX.Đức Phổ, về nguyên nhân chậm trễ trong bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Trần Ngọc Sang. Ảnh: Công Hoàng.

Trong số ¾ địa phương chậm trễ, thì TX.Đức Phổ có diện tích phải giải phóng, bàn giao mặt bằng; số hộ di dời…nhiều nhất. Theo đó hiện TX.Đức Phổ đã GPMB đạt 98,8%.

Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết, phần diện tích dự án cao tốc Bắc – Nam của địa phương, nằm trên địa bàn 7 xã, phường là Phổ Phong, Phổ Nhơn, Phổ Ninh, Nguyễn Nghiêm, Phổ Hòa, Phổ Cường và Phổ Khánh, có chiều dài toàn tuyến 27,45 km (kể cả chiều dài của 03 hầm trên tuyến), với tổng diện tích quy hoạch khoảng 221,5 ha.

Tính đến thời hạn mà tỉnh giao (31/12/2023), TX.Đức Phổ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đạt 100% tổng diện tích quy hoạch (221,49/221,49ha), trong đó đã chi trả tiền bồi thường 214,89ha, đạt 97,02% (riêng 2 xã Phổ Khánh và phường Nguyễn Nghiêm đã bàn giao 100% diện tích); thực hiện bàn giao mặt bằng thực địa là 211,08/221,49ha, đạt 95,3% (tương ứng 25,76/27,45 km).

Đối với phần việc xây dựng 11 khu tái định cư, 10 khu cải táng, TX.Đức Phổ đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng 100%.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 3.

Riêng đối với việc triển khai xây dựng khu tái định cư, TX.Đức Phổ đã hoàn thành 100%. Ảnh Công Xuân

Trong những nguyên nhân đáng chú ý dẫn đến chưa thể hoàn thành GPMB để bàn giao đúng hạn định, theo Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Trần Ngọc Sang, là người dân chưa thống nhất với giá trị bồi thường theo các phương án được lập, dẫn đến không nhận tiền bồi thường nên chưa bàn giao mặt bằng.

Một số hộ dân không hợp tác trong việc bốc thăm lô tái định cư, để các đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường có cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái  định cư dẫn đến kéo dài thời gian lập phương án; một số cơ quan chuyên môn còn lúng túng trong quá trình áp dụng, triển khai và thực hiện xác định giá đất cụ thể theo các quy định hiện hành của tỉnh.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm. Ảnh: Công Xuân

Huyện Nghĩa Hành, địa phương có diện tích cần GPMB để bàn giao nhiều thứ 2/3 huyện, thị còn lại, với chiều dài tuyến 17,4km (tương ứng diện tích 141,91ha), nằm trên địa bàn 6 xã.

Đến thời điểm này, Nghĩa Hành đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đạt 99,94% diện tích (tương ứng 141,825ha/141,91ha). Trong đó hoàn thành GPMB 140,09ha/141,91ha, đạt tỷ lệ 98,7%.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 6.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 7.

Thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Công Xuân.

Tại huyện Tư Nghĩa, chiều dài tuyến của dự án nằm trên địa bàn là 4,86km, với diện tích phải GPMB khoảng 37,79ha, nằm trên địa bàn 2 xã Nghĩa Kỳ và Nghĩa Điền, với 480 hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đăng Vinh. Ảnh: Công Xuân.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đăng Vinh cho biết đến thời điểm này, đã phê duyệt hoàn thành các phương án bồi thường, tái định cư… đạt 100%. Theo đó huyện đã trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng đạt 75,5% (tương ứng diện tích 28,5/37,79ha).

Đại diện chính quyền 2 huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành cho biết ngoài những nguyên nhân khác, do khối lượng công việc quá lớn, thời gian lại gấp; nhiều vướng mắc về thủ tục cần phải họp bàn, xin ý kiến mới có thể giải quyết…dẫn đến không thể bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam, đúng thời hạn mà tỉnh đã giao trước đó.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 9.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 10.

Vì sao 3 huyện, thị ở Quảng Ngãi giao mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trễ hạn định của tỉnh? - Ảnh 11.

Các địa phương khẳng định, sẽ dốc toàn lực để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất có thể. Ảnh: Công Xuân.

Lãnh đạo UBND 3 huyện, thị nêu trên khẳng định, hiện đang tập trung lực lượng, nỗ lực xử lý những vướng mắc còn lại, nhằm hoàn thành GPMB để bàn giao trong thời gian sớm nhất có thể.

Công Xuân
Cùng chuyên mục