Hơn 300 thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua vải thiều

30/05/2020 14:55 GMT+7
Hơn 300 thương nhân Trung Quốc được cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) và phải cách ly phòng dịch COVID-19 theo quy định.
 Hơn 300 thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua vải thiều - Ảnh 1.

Năm nay huyện Lục Ngạn, Bắc Giang có hơn 15.000 ha trồng vải.

Theo thông tin trên báo Bắc Giang sáng 30/5, hơn 300 thương nhân Trung Quốc vừa được Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Bắc Giang.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạo điều kiện cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều. Cùng với đó, tỉnh cũng đề nghị triển khai các phương án cách ly, phòng chống dịch nghiêm ngặt, an toàn theo đúng quy định.

Ông La Văn Nam (Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết mùa vải năm nay, huyện vẫn duy trì 15.290 ha diện tích trồng vải, sản lượng ước tính khoảng 85.000 tấn. Huyện đã chuẩn bị các phương án tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo huyện Lục Ngạn, Trung Quốc vẫn là thị trường chính tiêu thụ vải thiều. Mới đây, Thủ tướng đã đồng ý cho 309 thương nhân nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Lục Ngạn nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch COVID-19.

Ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam, các thương nhân này sẽ được tổ chức đón, đưa về cách ly tại các nhà nghỉ, khách sạn mà huyện đã chuẩn bị sẵn. Sau thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm, các thương nhân sẽ được giao dịch thu mua vải thiều bình thường.

Tích cực phối hợp, phía Trung Quốc cũng yêu cầu các thương nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Được biết, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp visa cho chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản sang Việt Nam để giám sát quy trình sơ chế, đóng gói vải thiều tươi xuất khẩu sang Nhật Bản.

Phía thị trường Nhật Bản cũng đã chấp nhận 19 mã số vùng trồng, với diện tích 103 ha và có số hộ tham gia là 107 hộ, sản lượng ước đạt trên 900 tấn. Đây là thị trường mới, hứa hẹn nhiều tiềm năng cho xuất khẩu vải thiều nói riêng và nông sản nói chung.

Ngoài ra, Bắc Giang tiếp tục chiến lược xuất khẩu vào các thị trường khác như Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Thái Lan, Singapore... Tỉnh cũng chú trọng mở rộng các thị trường xuất khẩu khó tính khác như Mỹ, Canada, EU, Trung Đông…

Theo dự kiến, năm nay tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải thiều, sản lượng quả ước đạt trên 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Thời gian thu hoạch khoảng từ ngày 20/5 đến 10/7. Các đại lý đang tiến hành thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá khá cao.

Lam Giang