Hơn 60% doanh nghiệp nhỏ khó khăn về vốn

04/10/2019 06:49 GMT+7
Hơn 60% doanh nghiệp nhỏ khó khăn về vốn
Khó khăn về nguồn vốn khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ phát sinh thêm nhiều mối bận tâm khác như nguồn khách hàng, chi phí và vị trí thuê nhà xưởng...

Hãng nghiên cứu thị trường InsightAsia vừa công bố báo cáo nhu cầu và mối quan tâm của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bốn lĩnh vực gồm công nghiệp hỗ trợ, may mặc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm.

InsightAsia nhận định phần lớn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tự lập nghiệp, trong khi đó hầu hết doanh nghiệp vừa kế thừa hoạt động kinh doanh của gia đình nên có nhiều khác biệt về mối bận tâm. Theo đó, một nhóm chú trọng ổn định sản xuất và giảm thiểu tối đa rủi ro, nhóm còn lại tập trung duy trì và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Hơn 60% doanh nghiệp nhỏ khó khăn về vốn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điểm chung của hầu hết doanh nghiệp là gặp khó khăn lớn nhất về nguồn vốn. 62% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đang kẹt vốn để đầu tư nhà xưởng và máy móc. Khó khăn này dẫn đến những mối bận tâm khác, ví dụ như hơn 60% doanh nghiệp lo lắng về nguồn khách hàng để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nhanh chóng thu hồi vốn.

Vấn đề tiếp theo được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đề cập là mua hoặc thuê nhà xưởng. 90% doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhà xưởng ít nhất 3 năm để ổn định sản xuất, đồng thời vị trí gần cảng hoặc sân bay để tiết kiệm chi phí logistics. Diện tích nhà xưởng được các doanh nghiệp vừa và nhỏ kỳ vọng dao động từ 200 đến 6.000 m2.

Pháp lý được liệt kê vào trong những mối bận tâm nhưng không phải khó khăn hàng đầu bởi hầu hết doanh nghiệp cho biết đã hoặc đang thuê dịch vụ pháp lý từ 3-5 triệu đồng một lần để giải quyết các vấn đề phát sinh. Đây được đánh giá là cách giải quyết tốt nhất trong thời gian đầu hoạt động, vừa ít tốn kém vừa tiết kiệm thời gian.

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu InsightAsia cho rằng, những điểm yếu về vốn, mở rộng thị trường... cùng sự thay đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế thế giới sẽ khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tiếp tục đối diện khó khăn.

Phương Đông/Vnexpress