Huế đặt mục tiêu trở thành thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam

30/09/2023 11:31 GMT+7
TP.Huế (Thừa Thiên Huế) đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam. Việc phát triển xe đạp góp phần cải thiện môi trường giao thông, đảm bảo người dân và du khách ở mọi lứa tuổi có thể di chuyển an toàn, thoải mái và thuận lợi bằng xe đạp...

Ngày 29/9, UBND TP.Huế, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam (HBV) phối hợp tổ chức hội thảo "Tham vấn kế hoạch tổng thể phát triển giao thông xe đạp TP.Huế".

Huế đặt mục tiêu trở thành thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam  - Ảnh 1.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đạp xe tại thành phố Huế. Ảnh: Ngọc Hiếu

Theo ông Trương Đình Hạnh- Phó Chủ tịch UBND TP.Huế, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức và HealthBridge Canada tại Việt Nam , thành phố đã xây dựng bản dự thảo kế hoạch tổng thể phát triển giao thông xe đạp. Bản dự thảo được xây dựng với việc khảo sát ở quy mô lớn, đánh giá tình trạng sử dụng xe đạp ở Huế, những thuận lợi và khó khăn trong phát triển giao thông xe đạp, mức độ phát triển xe đạp.

Dự thảo kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Huế sẽ là thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam. Việc phát triển xe đạp góp phần cải thiện môi trường giao thông, đảm bảo người dân và du khách ở mọi lứa tuổi có thể di chuyển an toàn, thoải mái và thuận lợi bằng xe đạp, qua đó chuyển đổi phương thức đi lại trong đô thị, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các phương tiện giao thông cơ giới cá nhân.

Về hạ tầng, dự thảo kế hoạch đưa ra các làn xe đạp tách riêng, có bảo vệ; làn xe đạp phân tách bằng vạch sơn; xe đạp đi chung, có biện pháp an toàn; mạng lưới xe đạp; các tuyến đường xe đạp chính...

Huế đặt mục tiêu trở thành thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trải nghiệm xe đạp chia sẻ công cộng tại TP. Huế. Ảnh: Ngọc Hiếu.

Huế có nhiều lợi thế khi là một trong những địa phương có bước đầu tương đối thành công trong việc hình thành một thành phố xe đạp có nét tương đồng với các thành phố xe đạp trên thế giới. Trong những năm qua, Huế đã hình thành cơ sở hạ tầng giao thông dành cho xe đạp bài bản. Người dân ở Huế có các cung đường đạp xe an toàn, đẹp, chan hòa với thiên nhiên; các cuộc thi đạp xe chuyên nghiệp và phong trào thu hút đông đảo thành phần tham gia; người dân đã sở hữu xe đạp nhiều hơn, văn hóa đạp xe cũng đang dần hình thành trong cộng đồng dân cư Huế.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi và thống nhất về những nội dung chính của bản dự thảo kế hoạch tổng thể, như: Tầm nhìn, mục tiêu, các giải pháp xây dựng mạng lưới đường xe đạp, cải thiện an toàn cho người đi xe đạp, phát triển hệ thống xe đạp công cộng cũng như lộ trình và nguồn lực thực hiện kế hoạch.

Sau khi thu nhận ý kiến góp ý của các đại biểu, các chuyên gia của Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức và các cơ quan, đơn vị của TP.Huế sẽ tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh bản dự thảo kế hoạch. Dự kiến kế hoạch sẽ được trình và phê duyệt vào tháng 11/2023, qua đó tạo cơ sở cho việc triển khai, thực hiện vào năm 2024.


Trần Hòe
Cùng chuyên mục