Huyền thoại thiết kế Jony Ive chính thức rời Apple sau 27 năm làm việc

29/11/2019 13:33 GMT+7
Jony Ive - người có đóng góp lớn cho các thiết kế mang tính biểu tượng của “táo khuyết” đã chính thức rời đi và thành lập công ty thiết kế mới LoveFrom. Apple cũng đã gỡ hồ sơ về nhà thiết kế Jony Ive khỏi danh mục ban lãnh đạo của hãng.
Huyền thoại thiết kế Jony Ive chính thức rời Apple sau 27 năm làm việc - Ảnh 1.

Giám đốc thiết kế của Apple Jony Ive.

Steve Jobs đột ngột qua đời là mất mát lớn của Apple và có thể nói Jony Ive là một trong những "di sản lớn" cuối cùng dưới thời Steve Jobs. Jony Ive là nhà thiết kế huyền thoại của Apple, ông đã gây dựng Apple trở thành một công ty công nghệ lớn trên thế giới với việc chịu trách nhiệm thiết kế cho nhiều sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của Apple. Từ iMac ban đầu cho đến khi phát hành iPhone năm 2007, Jony Ive là người có tác động nhiều nhất đối với các sản phẩm thiết kế của hãng.

Jony Ive bắt đầu gia nhập "táo khuyết" vào năm 1992 và là người thiết kế những sản phẩm đầu tiên của Apple như Newton. Năm 1997, sau khi người đồng sáng lập Apple Steve Jobs trở lại điều hành công ty, Ive trở thành "cánh tay phải" đắc lực của Steve Jobs trong việc tạo ra một số sản phẩm quan trọng của Apple.

Báo chí quốc tế từng đánh giá Ive là một trong những nhà thiết kế sản phẩm xuất sắc nhất trong thế giới đương đại với các thiết kế nổi bật của Apple như: iMac, iPhone, iPad, iPod, Apple Watch,...

Việc Jony Ive thông báo rời Apple để thành lập công ty thiết kế của riêng mình đã không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu của Apple như nhiều người suy đoán.

Kế hoạch rời khỏi Apple lần đầu được Jony Ive công khai vào tháng 6 năm nay. Vào thời điểm đó, Apple đã gửi thông cáo báo chí tuyên bố rằng huyền thoại thiết kế Jony Ive sẽ rời khỏi công ty vào cuối năm nay. Cho đến hiện tại, sau khoảng thời gian 5 tháng, Jony Ive đã chính thức rời khỏi Apple. Ngày 28/11, Apple cũng đã gỡ hồ sơ Ive ra khỏi trang chủ mục lãnh đạo của hãng.

Huyền thoại thiết kế Jony Ive chính thức rời Apple sau 27 năm làm việc - Ảnh 3.

Nhà thiết kế Jony Ive "biến mất" trong danh sách ban lãnh đạo của Apple.

Bà Evans Hankey, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế công nghiệp và ông Alan Dye, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện sẽ trở thành đồng trưởng nhóm thiết kế tại Apple thay thế vị trí của nhà thiết kế Jony Ive.Tuy nhiên, cặp đôi này hiện vẫn chưa xuất hiện trong danh sách mục ban lãnh đạo của Apple.

Dù Ive không còn là nhân viên của Apple nhưng Apple vẫn sẽ hợp tác với Jony Ive thông qua quan hệ đối tác với công ty thiết kế mới của Ive có tên là LoveFrom. Jony Ive sẽ làm việc cùng một nhân viên thiết kế của Apple là Marc Newson tại công ty thiết kế mới LoveFrom.

"Apple sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Jony khi có dịp làm việc trực tiếp với anh trong các dự án độc quyền và thông qua sự cộng tác liền mạch giữa đội ngũ thiết kế tài năng mà anh ấy đã xây dựng. Sau nhiều năm làm việc chặt chẽ với nhau, tôi rất vui vì mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi mong muốn được làm việc với Jony lâu dài trong tương lai" CEO Tim Cook chia sẻ trong một thông báo công bố về kế hoạch Ive chia tay Apple.

Nhiều người cho rằng, sự ra đi của Ive sẽ giúp cho các sản phẩm của Apple trở nên tốt hơn. Một trong những thay đổi tích cực sau khi Ive rời đi là việc thay đổi thiết kế của hãng bằng cách nâng độ dày cho sản phẩm thay vì những thiết kế quá mỏng của Ive trước đó. Các sản phẩm mới ra trong năm nay của của Apple đã cải thiện được thời lượng sử dụng pin dài hơn và bàn phím MacBook tốt hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm trước đó của Apple.

Thu Trà