IMF: lối thoát cho kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng đại dịch ngày càng rõ ràng

06/04/2021 21:46 GMT+7
Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đang kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu năm 2021, khi tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới ngày càng nhanh chóng.

Trong tuần này, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 6% vào năm 2021, tăng từ mức dự báo 5,5% mà cơ quan này đưa ra vào tháng 1/2021. Trong tương lai xa hơn, GDP toàn cầu được dự báo tăng 4,4%, cao hơn ước tính 4,2% được đưa ra trước đây.

Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất rằng: “Ngay cả khi đại dịch toàn cầu vẫn còn diễn biến không chắc chắn, lối thoát sáng sủa cho nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng ngày càng rõ ràng”.

Gói kích thích tài chính mới của Mỹ cũng như việc triển khai vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới đang khiến IMF tự tin hơn với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.

IMF: lối thoát cho kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng đại dịch ngày càng rõ ràng - Ảnh 1.

IMF: lối thoát cho thế giới sau cuộc khủng hoảng đại dịch ngày càng rõ ràng

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức lớn cho từng nền kinh tế do tốc độ phục hồi khác nhau, tốc độ triển khai tiêm chủng khác nhau và thiệt hại kinh tế dai dẳng sau cuộc khủng hoảng, đặc biệt với thị trường lao động.

IMF ước tính các nền kinh tế phát triển ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 5,1% trong năm nay, trong đó Mỹ thuộc nhóm nổi bật hơn với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,4%.

Top các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 6,7% trong năm 2021. Đặc biệt, Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 12,5%, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng nhất hành tinh.

Ngoài ra, nhà phân tích Gita Gopinath cảnh báo: “Bất bình đẳng về thu nhập trong nước có khả năng trầm trọng hơn do nhóm lao động trẻ, lao động trình độ thấp vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Thực trạng này không chỉ diễn ra ở các nền kinh tế phát triển, mà ở cả nhóm nền kinh tế đang phát triển và các thị trường mới nổi”.

Do đó, IMF cho rằng các chính phủ nên tiếp tục tập trung vào việc “thoát khỏi khủng hoảng” thông qua các gói hỗ trợ tài chính cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu không có những nỗ lực bổ sung nhằm cải thiện bất bình đẳng trong bản thân nền kinh tế cũng như giữa các nền kinh tế, khoảng cách mức sống giữa các quốc gia có thể gia tăng đáng kể, đồng thời xu hướng giảm nghèo trên toàn cầu trong thập kỷ qua cũng có thể bị đảo ngược.

Kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ

Các dự báo mới nhất cho thấy Hoa Kỳ có đủ khả năng chứng kiến tốc độ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, trái ngược với phần còn lại của thế giới.

Đánh giá này được thúc đẩy bởi gói kích thích Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden công bố và có hiệu lực hồi tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ dự kiến sẽ giảm từ mức 8,1% năm 2020 xuống 5,8% trong năm nay và 4,1% vào năm 2022, theo dự báo mới nhất của IMF.

Các dự báo của IMF cũng cho thấy kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch, thậm chí vượt qua mức trước đại dịch trong năm nay. “Trong số các nền kinh tế phát triển, Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng vượt mức GDP trước đại dịch trong năm nay, trái ngược với nhiều quốc gia khác trong nhóm được dự báo chỉ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022” -

“Trong số các nền kinh tế tiên tiến, Hoa Kỳ dự kiến sẽ vượt qua mức GDP trước Covid trong năm nay, trong khi nhiều nước khác trong nhóm sẽ chỉ trở lại mức trước COVID vào năm 2022” bà Gita Gopinath nói thêm.


NTTD (CNBC)