Kết quả bầu cử Mỹ có khả năng không được công bố ngay đêm 3/11

28/10/2020 08:35 GMT+7
Tổng thống Trump mới đây tiếp tục công kích hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, cho rằng người thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng có thể không được tiết lộ ngay đêm bầu cử 3/11 do mất thêm nhiều thời gian để kiểm đếm lá phiếu gửi qua đường này.
Kết quả bầu cử Mỹ có khả năng không được công bố ngay đêm 3/11 - Ảnh 1.

Kết quả bầu cử Mỹ có khả năng không được công bố ngay đêm 3/11 do mất thêm thời gian kiểm phiếu qua đường bưu điện

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và qua đường bưu điện, đã lên mức cao kỷ lục trong cuộc bầu cử Mỹ lần này. Theo các chuyên gia, khối lượng lớn các lá phiếu bầu cử qua đường bưu điện (ước tính khoảng 46 triệu phiếu) sẽ mất ít nhất vài ngày, thậm chí là vài tuần để kiểm phiếu. Nghĩa là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng có thể sẽ không được công bố vào đêm Ngày bầu cử 3/11.

“Sẽ là đúng đắn nếu người thắng cử được công bố luôn vào ngày 3/11 thay vì chờ đợi kết quả kiểm phiếu trong hàng tuần liền. Điều này hoàn toàn không phù hợp” - Tổng thống Trump tuyên bố trước giới truyền thông tại Nhà Trắng, ngay trước khi khởi hành đến ba bang quan trọng là Michigan, Wisconsin và Nebraska.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc việc tăng cường bỏ phiếu qua đường bưu điện có thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ bỏ phiếu gian lận, dù rằng các chuyên gia bầu cử cho rằng khả năng này là rất ít. Hồi năm 2016, đã có khoảng 1/4 số phiếu được cử tri Mỹ gửi qua đường bưu điện.

Các quan chức, nhà hoạt động chính trị của Đảng Dân chủ hiện đang lo ngại khả năng Trump không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này. Khi được hỏi liệu ông có cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hay không, ông Trump hồi cuối tháng 9 đã trả lời: “Hãy loại bỏ các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện), và bạn sẽ có một kết quả rất hòa bình”.

“Bạn biết rằng tôi đã nhiều lần phàn nàn về các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện). Đó là một thảm họa” - ông Trump giận dữ. “Các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện) nằm ngoài tầm kiểm soát. Đảng Dân chủ biết rõ điều đó hơn ai hết”.

Kết quả bầu cử Mỹ có khả năng không được công bố ngay đêm 3/11 - Ảnh 3.

Trump gọi việc bỏ phiếu bầu cử Mỹ qua đường bưu điện là "một thảm họa"

Cho đến nay, số liệu được thống kê bởi Ủy ban Bầu cử Mỹ cho thấy đã có khoảng 69,4 triệu phiếu bầu được gửi đi qua đường bưu điện và các điểm bỏ phiếu sớm, tức bằng gần một nửa tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Với số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sớm đông đảo như vậy, ông Michael McDonald - nhà quan sát từ Đại học Florida, người đứng đầu Dự án Bầu cử Mỹ - dự báo số lượng cử tri bầu cử năm nay sẽ lên tới 150 triệu người, một con số đáng ngạc nhiên. Cũng theo Dự án Bầu cử Mỹ, các cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ đang có xu hướng bỏ phiếu sớm nhiều hơn Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, một số bang không cho phép các quan chức bắt đầu kiểm phiếu chừng nào cuộc bỏ phiếu chưa kết thúc.

Một tuần trước Ngày bầu cử Mỹ, cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi Reuters / Ipsos từ ngày 23-27/10 chỉ ra rằng ứng viên Đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước ông Trump với cách biệt 10% tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc. Cụ thể, kết quả khảo sát trực tuyến cho thấy 52% cử tri được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Biden trong khi chỉ 42% ủng hộ Trump.

Cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn khác biệt với bất kỳ cuộc bầu cử Mỹ nào trong lịch sử, khi đại dịch Covid-19 hoành hành gây ra ít nhất 225.000 ca tử vong trên toàn nước Mỹ. Thống kê của Reuters cho thấy ít nhất nửa triệu người Mỹ đã xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 7 ngày (21-27/10), khi các trường hợp nhiễm mới tăng kỷ lục ở vùng Trung - Tây nước Mỹ.

Trong khi nhiều nguồn tin chỉ ra chiến dịch Trump dường như đang cạn tiền vào tuần cuối cùng của bầu cử Mỹ, thì nhiều nguồn lực đang được dồn cho chiến dịch Biden. Tỷ phú Michael Bloomberg, người từng tranh cử Tổng thống Mỹ nhưng sau đó rút lui, cho biết sẽ chi đậm 15 triệu USD để phủ sóng quảng cáo ủng hộ Biden và Đảng Dân chủ tại hai bang Texas, Ohio trong tuần bầu cử cuối cùng. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng tăng cường hàng loạt bài phát biểu, hùng biện ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Biden, người từng là cánh tay đắc lực của Obama trong suốt 2 nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.


 

NTTD (Reuters)