1 tuần trước bầu cử Mỹ: 61,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu, ông Biden đổ bộn tiền quảng cáo

27/10/2020 10:31 GMT+7
Cách ngày bầu cử tròn 1 tuần, thống kê cho thấy hơn 61 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương với 45% lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 4 năm về trước.
1 tuần trước bầu cử Mỹ: 61,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu, ông Biden đổ bộn tiền quảng cáo - Ảnh 1.

Đã có khoảng 61,3 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu tính đến thời điểm hiện tại, trước ngày bầu cử chính thức 1 tuần

Thống kê được thực hiện bởi Dự án Bầu cử Mỹ do giáo sư Michael McDonald từ Đại học Florida đứng đầu cho thấy đã có khoảng 61,3 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó, 3 bang quan trọng là Florida, Georgia và Bắc Carolina có số lượng cử tri bỏ phiếu sớm cao nhất toàn quốc. Tại Florida, 61,2% cử tri đã đi bỏ phiếu. Con số này ở bang Georgia và Bắc Carolina thậm chí còn cao hơn, lần lượt là 66,1% và 66,5%.

Với số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sớm đông đảo như vậy, ông Michael McDonald dự báo lượng cử tri bầu cử năm nay sẽ lên tới 150 triệu người, một con số đáng ngạc nhiên. “Tôi cho rằng đây sẽ là cuộc bầu cử mà tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất mọi thời đại trong lịch sử nước Mỹ” - ông Michael McDonald cho hay.

Bang Texas, nơi có tiền lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa, đang đi đầu trong chiến dịch bầu cử sớm khi có lượng cử tri đã bỏ phiếu tương đương tới 81,9% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ 4 năm về trước. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi tờ New York Times và Đại học Siena cho thấy ông Trump đang dẫn trước đối thủ Biden tới 4 điểm tại bang này.

Một số tiểu bang nơi trước đây ít có tiền lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm đã đối diện với bất ngờ lớn khi cử tri xếp hàng quanh nhiều khu phố để chờ đợi đến lượt bỏ phiếu. Ví dụ, tại New York, thị trưởng Bill de Blasio đã thừa nhận hội đồng bầu cử bang không chuẩn bị cho trường hợp lượng lớn cử tri bỏ phiếu sớm như vậy. “Chúng ta cần lập tức giải quyết vấn đề này” - ông Bill de Blasio nhấn mạnh, đồng thời lưu ý các nhà chức trách đảm bảo quy định giãn cách xã hội an toàn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng kỷ lục hồi cuối tuần qua.

Trên phạm vi toàn quốc, các cuộc thăm dò cử tri mới nhất chỉ ra ưu thế vẫn đang nghiêng về ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ với lợi thế dẫn trước Trump lên tới 9 điểm phần trăm.

1 tuần trước bầu cử Mỹ: 61,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu, ông Biden đổ bộn tiền quảng cáo - Ảnh 3.

Nhiều nguồn tin cho hay chiến dịch Trump đang cạn tiền vào tuần cuối cùng của cuộc đua bầu cử Mỹ

Theo nguồn tin từ tờ AP, trong tuần cuối cùng của chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, phe Tổng thống Trump đang tỏ ra đuối sức và cạn tiền. Trong khi chiến dịch Biden và Đảng Dân chủ dự định đổ 142 triệu USD phủ sóng quảng cáo, chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa chỉ chi khoảng 70 triệu USD; theo dữ liệu từ công ty quảng cáo CMAG/Kantar.

Trước đó, tờ CNN đưa tin ông Trump đang đối mặt với những áp lực tài chính căng thẳng khi dự trữ tiền mặt cho chiến dịch tranh cử chỉ còn lại 63,1 triệu USD. Trong khi đó, đối thủ của Trump, ông Biden hiện còn tới hơn 177 triệu USD trong quỹ tranh cử, tức gần gấp 2 lần Trump. Trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, Ủy ban tranh cử của Trump chỉ huy động được 458 triệu USD tiền mặt, ít hơn 290 triệu USD so với ông Biden và Đảng Dân chủ.

“Quảng cáo không phải yếu tố sống còn, nhưng theo tôi, quảng cáo cũng mang đến giá trị vài điểm phần trăm trên đường đua Tổng thống. Tình hình hiện tại rất bất lợi cho chiến dịch Trump” - trích nhận định của Travis Ridout, Giám đốc Dự án Truyền thông Wesleyan khi chứng kiến các quảng cáo của Biden tràn ngập sóng truyền hình.

Mike Murphy, chuyên gia tư vấn của đảng Cộng hòa thì chỉ trích Ủy ban tranh cử của Trump “lãng phí tiền vào những chi phí không cần thiết, những hoạt động xa hoa, những quảng cáo chỉ để tự mãn”.

Phản hồi lại các thông tin này, ông Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử Trump khẳng định tiền không phải là vấn đề trong chặng đua cuối cùng vào Nhà Trắng, và rằng Biden chi nhiều tiền quảng cáo hơn chỉ vì các buổi vận động trực tiếp đã khép lại mà thôi. Trước đó, tại cuộc tranh luận cuối cùng với Biden, ông Trump cũng khẳng định: “Chúng tôi không cần thêm tiền. Chúng tôi có rất nhiều tiền”.


Thùy Dung (CNN)