Kết quả kiểm tra lần thứ 2 các khuyến nghị về khai thác IUU của EC: Cơ hội gỡ "thẻ vàng"

29/12/2019 09:26 GMT+7
Hội nghị công bố kết quả đợt kiểm tra lần 2 của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam đã được công bố sáng 28/12 tại thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, từ ngày 5 - 14/11/2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Ủy ban châu Âu (Đoàn Thanh tra EC) đã làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về IUU.

Đoàn Thanh tra EC khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra lần 1 (tháng 5/2018) và đang đi đúng hướng. Việt Nam bước đầu tiến hành thực hiện Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn Luật trên thực tế. Đoàn cũng ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên trong suốt thời gian Đoàn làm việc tại Việt Nam.

Kết quả kiểm tra lần thứ 2 các khuyến nghị về khai thác IUU của EC: Cơ hội gỡ "thẻ vàng" - Ảnh 1.

Đoàn thanh tra EC kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng IUU ở Kiên Giang

Một số tồn tại và hạn chế cũng được Đoàn Thanh tra EC chỉ ra như: Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá còn chậm; giám sát tàu cá và sử dụng hệ thống giám sát tàu cá chưa được toàn diện và còn nhiều lỗi kỹ thuật; xử phạt vi phạm hành chính còn rất hạn chế và chưa thống nhất giữa các địa phương, đặc biệt đối với tàu vi phạm vùng biển nước ngoài; chưa có bằng chứng chứng minh các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo cơ chế truy xuất nguồn gốc đầy đủ và chính xác trong nhà máy chế biến.

EC cũng đưa ra các khuyến nghị đối với Việt Nam cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới như: Khung pháp lý, thực thị pháp luật; theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá; truy xuất nguồn gốc và chứng nhận khai thác hải sản từ khai thác…

Tuy nhiên không thể phủ nhận những nỗ lực trong quá trình khắc phục "thẻ vàng" của các cấp chính quyền và toàn thể ngư dân Việt Nam. 

"Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện, hàng tuần các tỉnh đều có báo cáo về Bộ NNPTNT qua Tổng cục Thủy sản để tổng hợp và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của tổng cục cũng như công bố tại tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nêu tên và có những hình thức xử lý, xử phạt đảm bảo tính răn đe, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài" - ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản – cho biết.

Đoàn Thanh tra EC sẽ sang Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về khai thác IUU trong 6 tháng tới. Bởi vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung khắc phục những hạn chế trên để Ủy ban châu âu EC có thể  rút thẻ vàng trong thời gian sớm nhất.

Sau 2 năm nỗ lực thực hiện 4 khuyến nghị của EC, triển khai các biện pháp chống khai thác IUU, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý. Việc triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá đã được Bộ chỉ đạo, tổ chức triển khai và vận hành thí điểm trên 31.541 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; trong đó, số lượng tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình với nhóm tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên là 2.019/2.618 tàu cá (77,1%); nhóm tàu cá từ 15m đến dưới 24m là 4.996/28.923 tàu cá (17,3%) và nhóm tàu dưới 15m là 77 tàu cá.
Mai Trang