Khánh Hòa: Có vốn, cuộc sống dân nuôi tôm, cá… trở nên khấm khá

30/10/2021 20:17 GMT+7
Nhiều nông dân tại TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) đã trở nên khấm khá hơn nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank Chi nhánh TP Cam Ranh để đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cá,…

Những năm qua, Agribank Chi nhánh TP Cam Ranh đã tích cực phối hợp với các cấp, hội, đoàn thể và chính quyền địa phương triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm hỗ trợ cho người dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, nguồn vốn ưu đãi của Agribank được xem là có hiệu quả giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Dương (phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) là hộ gia đình tiêu biểu của địa phương sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

Khánh Hòa: Có vốn dân nuôi tôm, cá,… trở nên khấm khá - Ảnh 1.

Nhờ có vốn đầu tư nên gia đình ông Dương mạnh dạn mở rộng sản xuất và hiện đang thu hoạch cá. Ảnh: C.T

Đáng lưu ý, mô hình nuôi tôm của gia đình ông đang được nhiều hộ dân học tập kinh nghiệm. Bởi ông mạnh dạn chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi tôm công nghệ cao. Chính vì đó mà rủi ro trong sản xuất giảm đáng kể, sản lượng ổn định và thu nhập tăng lên.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, ông Dương chia sẻ: "Ban đầu gia đình tôi làm cũng ít, do nguồn vốn eo hẹp và phần lớn là diện tích sản xuất tôm chủ yếu là đi thuê các nơi khác. Nhờ tính cần cù, chịu khó, biết cách tổ chức sản xuất và hỗ trợ kịp thời 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Agibank Chi nhánh TP Cam Ranh nên tôi quyết tâm mở rộng đầu tư mô hình nuôi tôm trên vùng đất nắng gió miền Trung".

Khánh Hòa: Có vốn dân nuôi tôm, cá,… trở nên khấm khá - Ảnh 2.

Trang trại của ông Dương phát triển theo hướng sản xuất công nghệ cao. Ảnh: C.T

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Dương đã có trên 50 ha diện tích sản xuất và trại giống. Cơ sở của ông đã tạo công ăn việc làm cho 70 lao động của địa phương có thu nhập ổn định với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Dương cho biết thêm, sản lượng tôm của gia đình ông được thị trường ưa chuộng, bình quân cung cấp khoảng 500 – 700 tấn/năm, thậm chí lên đến 1.000 – 1.500 tấn và doanh thu lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, cứ có vốn là ông lại đầu tư xoay vòng trong sản xuất. Riêng từ đầu năm đến nay ông đã xuất bán khoảng 300 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 8 tỷ đồng.

Khánh Hòa: Có vốn dân nuôi tôm, cá,… trở nên khấm khá - Ảnh 3.

Sau thời gian nuôi với sự chăm sóc bài bản cá nhanh lớn và cho thu nhập ổn định.Ảnh : C.T

Ông Dương được mọi người trong nghề đặt cho biệt danh "Đệ nhất tôm Miền Trung". Ông Dương lý giải, do trước đây dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng xảy ra tràn lan, nhiều hộ phải trắng tay, thua lỗ hoặc cuối gói ra đi. Trong khi đó, những con tôm trang trại của ông cứ ngày càng phát triển, nhanh lớn và cho thu nhập ổn định.

"Để có được thành công như ngày hôm nay thật không hề dễ dàng, hơn 20 năm thăng trầm cùng ăn ngủ với con tôm nên đã thấu hiểu với nghề này. Kinh nghiệm, nguồn vốn và tinh thần chịu khó học tập từ những người đi trước, các nước tiên tiến là một trong những yếu tố quan trọng giúp tôi có được thành công" – ông Dương tâm sự.

Ông Nguyễn Lộc – Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Chi nhánh TP Cam Ranh cho biết, tính đến ngày 30/9, tổng dư nợ tại Chi nhánh đạt 1.186 tỷ đồng, với những chính sách cho vay ưu đãi lãi suất, Agribank đã và đang tạo được sự tin tưởng cho các khách hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến một số hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, nhu cầu vốn của người dân có phần sụt giảm.

Theo ông Lộc, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các giải pháp để đồng hành và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng phù hợp.              


                                    

Công Tâm