“Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê” và giải quyết bài toán thiếu thịt cuối năm

21/11/2019 08:39 GMT+7
"Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê" và "không ai ăn được cơm nếp ngày 3 bữa" là sự so sánh của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường để cho thấy, sự thiếu hụt 8,8 sản lượng thịt lợn vào đúng mùa tiêu dùng thịt nhiều nhất trong năm có thể để lại nhiều tác động lớn về mặt kinh tế - xã hội.

Giá heo hơi tăng vượt kỉ lục

Trong 2 tuần liên tiếp trở lại đây, giá heo tăng bất thường từ mức 65.000 đồng/kg lên 70.000 - 73.000 đồng/kg, cá biệt một số nơi đã chạm mốc 75.000 đồng/kg. Với công ty lớn như CP thì hiện lợn xuất chuồng với giá 68.000 đồng/kg. Tuy nhiên mức giá chênh lệch lớn với thị trường nên việc doanh nghiệp giữ giá bán thấp này sẽ rất khó khăn.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chia sẻ, bản thân doanh nghiệp không muốn giá lợn thịt tăng lên quá cao, tạo ra sự bất ổn, phát triển thiếu bền vững. Từ đó có thể vô hình chung kích thích người dân tái đàn bột phát, nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, giá lợn trong nước quá cao cũng sẽ tạo điều kiện để thịt nhập khẩu tràn vào Việt Nam, ảnh hưởng lớn cấu trúc nền chăn nuôi trong nước, thậm chí tiểm ẩn mầm bệnh.

Lý giải hiện tượng giá lợn hơi tăng cao thất thường những ngày qua, Cục Chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân chính không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề làm cho tình hình phức tạp hơn, trong đó có hiện tượng găm giá, thổi giá do các thương lái nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung của các doanh nghiệp, buộc phải mua qua trung gian nên đẩy giá lên cao.

Kiểm soát chặt xuất khẩu tiểu ngạch

“Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê” và giải quyết bài toán thiếu thịt cuối năm - Ảnh 1.

Để giảm nhiệt giá lợn hơi trong nước, biện pháp trước mắt là tạm ngừng xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc. Bởi hiện phía Trung Quốc đang gom tất cả các loại lợn giống có thể mua, nếu không kiểm soát tốt đây mới thực sự là nguồn cơn gây ra sự bất ổn và khan hiếm thịt lợn trong tương lai.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Masan đề nghị Chính phủ phải có chính sách đóng mở đường biên với Trung Quốc thật rõ ràng, việc lúc đóng lúc mở không nhất quán như hiện nay sẽ gây bất ổn giá lợn trong nước.

Ông Nam cho rằng, về lâu dài mỗi doanh nghiệp chăn nuôi phải xây dựng được nhiều chuỗi hoàn chỉnh cho mình để khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng ngắn nhất nhằm hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh, bởi thực tế hiện nay nhờ quản lý theo chuỗi mà giá thịt lợn của Masan đang thấp hơn giá thị trường.

Ngoài việc kiểm soát việc xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, cần tăng nguồn tất cả các nhóm ngành thực phẩm từ lợn, trứng, gà, thủy sản. "Nếu chúng ta không có giải pháp đồng bộ, thị trường thực phẩm sẽ bị đảo lộn, chắc chắn sẽ rối loạn thị trường thịt lợn dịp cuối năm và năm sau. Việc đảo lộn sẽ gây thiệt hại cho người chăn nuôi" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Mai Trang