Không cấp giấy chứng nhận cho xe có dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia

04/11/2019 11:02 GMT+7
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp (DN) sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ô tô, liên quan đến việc sử dụng ứng dụng, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia.

Sau vụ việc xe Volkswagen Touareg có ''đường lưỡi bò'', trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đã ký công văn gửi cơ sở lắp ráp ôtô, các tổ chức, cá nhân nhập khẩu ôtô, thông báo về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết gần đây, một số mẫu xe Trung Quốc nhập khẩu để bán ra thị trường hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc để triển lãm tại Việt Nam có ứng dụng định vị dẫn đường sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Không cấp giấy chứng nhận cho xe có dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia - Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm VN sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia trong thời gian tới

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ôtô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe nhập khẩu, sản xuất lắp ráp.

"Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp vi phạm nêu trên", văn bản nêu rõ.

Trước đó, như Etime đã đưa tin, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện hình ảnh bản đồ có chứa "đường lưỡi bò" phi pháp trên một số mẫu ô tô tại thị trường Việt Nam, gây bức xúc trong cộng đồng vì vi phạm nghiêm trọng vấn đề chủ quyền.

Theo đó, mới đây nhất là vụ việc Volkswagen Việt Nam trưng bày chiếc Touareg với hệ thống dẫn đường (Navigation) cài đặt bản đồ có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019. 

Trước đó không lâu, trên những chiếc ô tô có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, cụ thể là các mẫu xe mang thương hiệu Zotye do Công ty Kylin-GX668 nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam cũng đã xảy ra tình trạng tương tự. Đáng nói, những mẫu xe Trung Quốc cài sẵn "đường lưỡi bò" đã bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam trong cả năm trời và thời gian gần đây mới phát hiện sai phạm nói trên.

An Vũ (t/h)