Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc

19/02/2020 10:47 GMT+7
Ngư dân các vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi đang vào mùa ốc ruốc với thu nhập mỗi ngày từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu.

Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết nguyên đán, người dân ở các vùng ven biển của Quảng Nam, Quảng Ngãi lại dùng ghe máy ra biển, cách bờ khoảng vài trăm mét để cào ốc ruốc.

Ốc ruốc là món ăn dân dã được nhiều người dân xứ Quảng ưa thích do giá rẻ, dù để ăn được chúng phải mất nhiều thời gian. Hiện đang mùa cao điểm, ở biển ốc tụ lại từng đàn, nằm dày đặc trên bờ biển sát mép nước. 

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc - Ảnh 1.

Trung bình mỗi ngày một ghe thuyền cáo ốc ruốc có thể thu được từ 10 - 20 bao.

 Bà Phan Thị Tùng, một phụ nữ ở Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) cho biết mùa ốc ruốc năm nay nhiều nên đạt sản lượng cao, mỗi ngày một ghe thuyền cào ốc gạo có thể thu được từ 10-20 bao ốc. Cao điểm mỗi ghe thuyền như vậy có thể kiếm về cả chục triệu rồi chia nhau.

Những người cào ốc ruốc thường bắt đầu từ 1 giờ sáng đến 10-12 giờ trưa rồi cho ghe chạy vào bờ để bán cho thương lái. Mỗi bao thương lái thu mua 500.000 đồng/bao, có ngày hiếm ốc thì giá lên 600.000 đồng/bao. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 3-4 triệu đồng/ngày.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc - Ảnh 2.

Có ngày cao điểm, ngư dân Quảng Nam có thể kiếm được tới 3 triệu đồng/ngày.

Mặc dù đánh bắt gần bờ nhưng nghề cào ốc cũng có những rủi ro nếu không may gặp vùng nước xoáy, có thể bị cuốn ra xa. "Chúng tôi thường đi thành từng nhóm để nếu có chuyện gì thì giúp đỡ nhau kịp thời. Nghề cào ốc nhìn vào đơn giản nhưng rất vất vả, cần phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơn", anh Long, một ngư dân cho biết. 

Anh Long cho biết, những ngày gần đây anh thường dậy từ 5h đến 8h sáng để đi cào ốc. Mỗi ngày anh thu về được trên dưới 1 triệu đồng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc - Ảnh 3.

Ốc ruốc là món ăn dân dã

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc - Ảnh 4.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc ruốc - Ảnh 5.

Được mùa ốc ruốc, ngư dân Quảng Nam tranh thủ dậy sớm đi

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc chỉ kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Dịp này ốc theo sóng dạt vào bờ nên dễ đánh bắt. Năm nay được mùa ốc ruốc, người dân trong làng đều tranh thủ ra biển kiếm thêm.

Ốc ruốc được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc ruốc xuất hiện và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc ruốc cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.

Ốc ruốc không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín. Những con ốc bé xíu, sau khi chín ruột bên trong, được trộn thêm gia vị gồm mắm, muối, dầu, ớt bột... thành một món vừa bắt mắt vừa lôi cuốn.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục