Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước

22/02/2022 09:46 GMT+7
Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát các cửa hàng theo tinh thần chung của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước còn triển khai ký cam kết trong việc đảm bảo cung ứng xăng dầu, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá không đúng quy định.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính từ ngày 28/1-20/2/2022, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, giám sát, ký cam kết đối với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Tại TP.HCM, trong ngày 20/2, các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT TP.HCM đã tiến hành giám sát trên 100 điểm kinh doanh, xăng dầu. Tại cửa hàng treo biển Công ty TNHH TM DV Biên Khoa trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp đã treo bảng “hết xăng”. Tại đây, đoàn yêu cầu cửa hàng mở hầm chứa nhiên liệu để kiểm tra thực tế. Tại các bồn chứa đều cho thấy lượng xăng còn quá ít, gần cạn đáy bồn. Theo cửa hàng, mỗi bồn chỉ còn khoảng một, hai trăm lít nên không thể nào bơm lên được để bán cho khách.

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước. Ảnh: QLTT

Quản lý cửa hàng cho rằng không thể nhập hàng về kịp. Những ngày trước có nhập về nhưng nhanh chóng được bán hết do người đổ xăng quá đông, người nào cũng yêu cầu đổ đầy bình.

Còn cây xăng khác cũng trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 9, quận Gò Vấp) thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần hóa dầu Quân Đội, vào thời điểm kiểm tra, lượng khách xếp hàng mua xăng rất đông.

Theo lãnh đạo Cục QLTT TP.HCM, qua công tác kiểm tra, cơ bản việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố là tốt. Việc một số cây xăng treo biển hết hàng không phản ánh tình trạng thiếu xăng mà do các cây xăng này chưa kịp nhập hàng. Cục QLTT TP sẽ tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh xăng dầu, góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ người dân và cho phát triển kinh tế của thành phố.

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước - Ảnh 2.

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước - Ảnh 3.

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước - Ảnh 4.

Trong ngày 20/2, các Đội đã ký kết được 120/421 cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh và số còn lại đã ký kết xong trong ngày 21/2/2022. Ảnh: QLTT

Tại Gia Lai, để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho người sử dụng, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo tất cả các Đội QLTT địa bàn, mỗi đội thành lập hai đoàn kiểm tra tiến hành ký cam kết “không đóng cửa, bán hàng đúng thời gian niêm yết, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết…”. Trong ngày 20/2, các Đội đã ký kết được 120/421 cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh và số còn lại đã ký kết xong trong ngày 21/2/2022.

Theo ông Lê Hồng Hà, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Gia Lai, đơn vị ưu tiên dồn toàn lực cho nội dung đảm bảo ổn định, đầy đủ xăng dầu để cung cấp cho người sử dụng, kiểm soát chặt không để cửa hàng xăng dầu nào trên địa bàn tỉnh đóng cửa hay găm hàng, tăng giá để trục lợi.

Kiểm tra, ký cam kết với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước - Ảnh 5.

Hiện nay, 100% lực lượng QLTT tại 63 tỉnh thành phố đều thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát thị trường đối với mặt hàng xăng dầu. Ảnh: QLTT

Còn trên địa bàn tỉnh Bình Định, tính từ ngày 10/2 đến ngày 20/2, lực lượng QLTT tỉnh Bình Định đã kiểm tra, giám sát và ký cam kết đối với 290 cửa hàng. Chỉ tính riêng trong ngày 20/2, đơn vị đã kiểm tra và giám sát đối với 44 cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh. 100% các cửa hàng kiểm tra trong ngày đều mở cửa bán hàng và chấp hàng tốt các quy định trong kinh doanh xăng dầu.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của các Đội QLTT trên địa bàn tỉnh và đoàn kiểm tra liên ngành 389/ĐP tỉnh do Cục QLTT chủ trì đã thực hiện giám sát thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 28/01/2022 đến ngày 20/02/2022, các đoàn kiểm tra thuộc các Đội QLTT và đoàn kiểm tra liên ngành 389/ĐP tỉnh do Cục QLTT chủ trì đã làm việc với 60 trạm xăng dầu. Tại thời điểm kiểm tra có tình trạng ngưng hoạt động kinh doanh hoặc có hoạt động kinh doanh nhưng treo bảng hết xăng. Các đoàn kiểm tra ghi nhận, xác minh và xử lý theo quy định.

Hiện nay, 100% lực lượng QLTT tại 63 tỉnh thành phố đều thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát thị trường đối với mặt hàng xăng dầu. Theo lãnh đạo Tổng cục QLTT, việc triển khai việc tăng cường kiểm tra, giám các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn địa phương quản lý để kịp thời phát hiện các hành vi đầu cơ găm hàng, nâng giá bất hợp lý và dừng hoạt động kinh doanh không thông báo, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu. Tất cả những hành vi vi phạm nếu bị phát hiện sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định hiện hành.


Nguyễn Phương
Cùng chuyên mục