Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng

21/08/2020 15:08 GMT+7
Mangalica là một trong những loài lợn béo nhất trên thế giới; trung bình 65-70% thân thịt là mỡ, và thịt nạc chỉ 30 - 35% thân thịt, so với trên 50% ở các giống hiện đại. Nhưng loại thịt đó được coi là một trong những loại thịt lợn ngon nhất trên thế giới.

Theo Wikipedia, Mangalitsa, Mangalitza hay Mangalica là một giống lợn tự nhiên từ châu Âu có nguồn gốc trực tiếp từ các quần thể lợn rừng. Lợn Mangalitsa khác thường ở chỗ nó mọc bộ lông dày, gần giống của cừu. 

Chỉ có một giống lợn khác có bộ lông dài là lợn lông xoắn Lincolnshire của Anh nay đã tuyệt chủng. Mangalica trước đây được nuôi như lợn mỡ. Vì nhu cầu mỡ giảm nên giống này đã suy thoái và hiện nay là "giống lợn hiếm".

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 1.

Có ba loại Mangalica: vàng, bụng lông nhạn, và đỏ.

Có ba loại Mangalica: vàng, bụng lông nhạn, và đỏ. Chúng có cùng tập tính; chỉ khác nhau ở màu lông. Mangalica vàng có lông vàng hoe, loại bụng lông nhạn có bụng và chân vàng với cơ thể đen, loại màu đỏ có lông màu đỏ hoe. Các loại khác (đen, lông sói) đều đã tuyệt diệt.

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 2.

Việc nhân giống lợn Mangalitsa bắt đầu vào những năm 1830 thời Hoàng đế Austro-Hungerghen sau khi Archdi Joseph Anton Johann, người con thứ bảy của Hoàng đế dòng La Mã Leopold II, nhận được một số con lợn Sumadija từ một hoàng tử Serbia.

Vì sao lợn Mangalica từ phổ biến dẫn đến nguy cơ bị tiệt chủng?

Vì sao từ là giống phổ biến nhất vào những năm 1800 đến gần tuyệt chủng vào những năm 1990? Câu trả lời nằm ở chất béo.

Mangalica là loại lợn siêu mỡ, và trước khi dầu thực vật được giới thiệu, mỡ lợn là phương tiện nấu ăn được lựa chọn. Mỡ lợn được sử dụng trong nấu ăn, nến, xà phòng và mỹ phẩm. Ngay cả chất bôi trơn và chất nổ công nghiệp cũng được sản xuất từ chất béo quý giá này.

Mỡ heo không còn được ưa chuộng vào giữa thế kỷ 20 khi khoa học hiện đại tuyên bố rằng chất béo bão hòa nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, mỡ lợn có ít chất béo bão hòa hơn và nhiều chất béo không bão hòa hơn so với một lượng tương đương bơ và không chứa chất béo chuyển hóa, không giống như bơ thực vật, chất béo thực vật và chất béo hydro hóa.

Và mỡ lợn đã được chứng kiến sự trở lại trong những năm gần đây, khi các đầu bếp nhận ra rằng không có phương tiện nấu ăn nào khác có chất lượng và hương vị của mỡ lợn.

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 3.

Và ông nhân giống chúng với những con lợn Bakony và Szalonta

Các nhà thực phẩm và nông dân đang khôi phục lại danh tiếng của mỡ lợn, và khoa học thậm chí đang xem xét lại các nghiên cứu về mỡ lợn.

Nhưng ở Hungary, vào giữa thế kỷ 20, chẳng có chút giá trị nào đối với con lợn lông xù và mập mạp mà nhiều thế hệ đã nuôi để lấy mỡ lợn. Các kỹ thuật canh tác công nghiệp đã được đưa ra và Mangalica không phù hợp lắm với kiểu nông nghiệp thâm canh mới.

Trong khi đó, chăn lợn loại này đòi hỏi nhiều không gian và khả năng tiếp cận với môi trường ngoài trời, và được bảo vệ độc đáo khỏi thời tiết lạnh giá của Thảo nguyên Hungary bằng bộ lông lông tơ của nó.

Ngoài ra, Mangalica phát triển chậm hơn các giống nạc hơn và nhiều thịt hơn đã bắt đầu thay thế nó, và ít nông dân muốn dành thời gian hơn. Bên cạnh đó, Mangalica sinh sản ít hơn so với giống lợn siêu nạc khác.

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 4.

Kết quả là Mangalitsa có bộ lông xoăn có thể là màu đen, hoặc đỏ, nhưng thường có màu vàng.

Tất cả những lý do chính đáng để ngừng nuôi lợn Mangalica, và khi chăn nuôi truyền thống giảm dần, Mangalica ngày càng trở nên ít phổ biến hơn ở các trang trại Hungary.

Vào đầu những năm 1990, chỉ còn lại 198 con lợn Mangalica. Hiện tại, có hơn 50.000 con lợn Mangalica có sẵn hàng năm, điều này vẫn khiến chúng trở thành một giống rất đặc biệt và hạn chế, nhưng vẫn nằm ngoài vùng nguy cơ tuyệt chủng. 

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 5.

Ban đầu heo được dành riêng cho Hoàng gia Habsburg, nhưng vì hương vị thịt tuyệt vời của nó nên đã trở nên phổ biến, đến cuối thế kỷ 19 nó là giống chính ở châu Âu.

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 6.

Mangalitsa không cần chăm sóc đặc biệt và có khả năng vỗ béo tốt.

Thịt lợn Mangalica ngon nhất thế giới

Mangalica là một trong những loài lợn béo nhất trên thế giới; trung bình 65-70% thân thịt là mỡ, và thịt nạc chỉ 30 - 35% thân thịt, so với trên 50% ở các giống hiện đại. Nhưng loại thịt đó được coi là một trong những loại thịt lợn ngon nhất trên thế giới.

Thịt của lợn Mangalica có màu đỏ, màu cẩm thạch cao với chất béo màu trắng kem, và có nhiều axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa tự nhiên. Điều này là do chế độ ăn tự nhiên gồm thức ăn thô xanh, lúa mì, ngô và lúa mạch.

Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 7.

Trên thực tế, Mangalitsa là một trong những giống lợn mỡ nhất trên thế giới với chất béo chiếm từ 65% đến 70% trọng lượng cơ thể


Kỳ lạ giống lợn nhiều lông, thịt ngon nhất thế giới nhưng có nguy cơ bị tiệt chủng - Ảnh 8.

Thịt của chúng được coi là một trong những loại thịt lợn ngon nhất trên thế giới.

Mỡ Mangalica nhẹ hơn và tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn mỡ lợn của các loại lợn khác, vì nó chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn. Ở Hungary, hầu hết thịt lợn Mangalica trở thành xúc xích hoặc xúc xích Ý. Do hàm lượng chất béo cao, sản phẩm thịt lợn Mangalica đã qua xử lý có thể trải qua thời gian sấy lâu hơn, giúp tăng hương vị mà không bị mất độ ẩm.

Ở Tây Ban Nha, các nhà sản xuất giăm bông truyền thống đã phát hiện ra rằng Mangalica là sản phẩm lý tưởng cho quá trình xử lý không khí trong thời gian dài khiến dăm bông của họ nổi tiếng khắp thế giới.

Một chiếc đùi lợn Mangalica có thể để được đến 3 năm, trong khi vẫn giữ được kết cấu ẩm và dẻo, màu đỏ đậm, đậm đà và hương vị đặc biệt. Mặc dù lợn Mangalica sẽ không bao giờ được nuôi với số lượng lớn và vì một sản phẩm thủ công có giá cao hơn so với thịt lợn giống di sản khác, nhưng nó đang thu hút được những tín đồ thích hương vị đậm đà và chất béo dồi dào.


Nhị Hà
Cùng chuyên mục