Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bọ xít muỗi, sương muối trên cây cà phê

06/02/2021 10:45 GMT+7
Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để chống bọ xít muỗi, sương muối trên cây cà phê tại địa phương.

Ngày 6/2, ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho hay, địa phương đã khuyến cáo các huyện, thành phố trên địa bàn thực hiện việc chủ động phòng chống sương muối và bọ xít muỗi trên cây cà phê.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khu vực Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Lâm Hà, Đam Rông…nhiệt độ một số thời điểm xuống thấp dưới 10 độ C kết hợp độ ẩm không khí cao vào ban đêm gây ra sương muối làm thiệt hại nhiều diện tích cà phê và hoa màu. 

Bên cạnh đó, những năm thời tiết có mưa trái mùa, bọ xít muỗi thường phát triển và gây hại mạnh trên cà phê chè ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa đậu quả, làm cháy đen chồi lá non, hoa quả non.

Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bọ xít muỗi, sương muối trên cây cà phê - Ảnh 1.

Tháng 2/2020, hơn 400ha cà phê tại huyện Lạc Dương đã bị ảnh hưởng bởi sương muối, thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

Cũng theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lâm Đồng trong tháng 02/2021, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh kết hợp với đới gió Đông Bắc, thời tiết khu vực Đà Lạt, Lạc Dương, Đam Rông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bọ xít muỗi phát triển. Có thể, các khu vực trên sẽ xảy ra tình trạng sương muối. Chính vì vậy, người dân cũng như các phòng ban chuyên môn cần hướng dẫn người dân thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Ông Châu cho hay, người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết thông qua các hệ thống giám sát cảnh báo sương muối đã được lắp đặt tại địa phương (huyện Lạc Dương) và cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lâm Đồng để dự báo khả năng xuất hiện của sương muối. Nếu tình trạng trên xảy ra thì cần áp dụng biện pháp tưới rửa ngay vào lúc sáng sớm trước khi mặt trời mọc để rửa sương. Bên cạnh đó, một số cách để hạn chế tác hại của bọ xít muỗi, sương muối hại cà phê như lắp đặt hệ thống tưới phun tự động đối với các khu vực có nguồn nước tưới khi phát hiện. Các khu vực không có nguồn nước tưới có thể thu gom cành lá cây khô, cỏ dại, tàn dư cây trồng xung quanh vườn để đốt hun khói làm tan sương muối.

Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bọ xít muỗi, sương muối trên cây cà phê - Ảnh 3.

Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã khuyến cáo người dân thực hiện nhiều giải pháp chống bọ xít muỗi và sương muối.

Đặc biệt, ngay sau thu hoạch phải tiến hành tỉa cành, cắt bỏ sạch cành khô, cành sâu bệnh, cành tăm, chồi vô hiệu do bọ xít muỗi gây hại vụ trước mọc thành từng chùm. Đồng thời, vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trong vườn cà phê, phát quang bụi rậm quanh vườn hạn chế nơi cư trú của bọ xít muỗi. Bảo vệ các loài thiên địch của bọ xít muỗi như kiến đen, kiến vàng, bọ ngựa và nhện lớn bắt mồi.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có hơn 174.000ha cà phê. Từ năm 2012 đến 2020, toàn tỉnh tái canh cải tạo được 72.900 ha cà phê. Chương trình đã góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 2,61 tấn/ha năm 2012 lên 3,18 tấn/ha năm 2019, sản lượng từ gần 366.000 tấn năm 2012 lên hơn 515.500 tấn năm 2019.

Phong Lâm