Lâm Đồng: Một hợp tác xã xin “giải cứu” hàng ngàn tấn rau, củ, quả do dịch Covid-19

23/02/2021 16:21 GMT+7
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc xin hỗ trợ giải quyết đầu ra cho nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 23/2, bà Nguyễn Thu Huệ - Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng cho biết, HTX này đã gửi văn bản xin hỗ trợ giải quyết đầu ra cho nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các cơ quan chức năng.

Bà Huệ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản của HTX như rau xà lách, cà chua, bắp cải, dưa leo, cải thảo gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các xã viên trong HTX.

Lâm Đồng: Một hợp tác xã xin “giải cứu” hàng ngàn tấn rau, củ, quả do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng trăm tấn rau cải bắp của HTX Nông nghiệp Đạ K'Nàng chưa có đầu ra, chưa được thu hoạch.

"Hiện nay, các nguồn tiêu thụ chính của HTX tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai đều đã thông báo tạm dừng nhập hàng. Vì vậy, với trữ lượng nông sản hiện tại của HTX khoảng 1.000 tấn rau củ quả các loại, đặc biệt 300 tấn rau bắp cải, cải thảo cần được giải cứu. Các công ty do dịch Covid-19 lượng công nhân đi làm ít nên họ thông báo tạm dừng nhập hàng nên rau, củ chúng tôi không biết bán đi đâu.

Vì vậy, HTX chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng, người dân giúp đỡ HTX vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt là duy trì công việc ổn định cho hơn 80 lao động của HTX (với diện tích 40 ha sản xuất tập trung)", bà Huệ chia sẻ.

Lâm Đồng: Một hợp tác xã xin “giải cứu” hàng ngàn tấn rau, củ, quả do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều ha rau của HTX Đạ K'Nàng đang cần được "giải cứu".

Ông Nguyễn Bá Nhân - Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng cho hay, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch, không chỉ HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng còn có nhiều hộ dân lâm vào cảnh nông sản không biết bán đi đâu. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay, đơn vị đã có văn bản gửi Sở NNPTNT tỉnh phối hợp, thống kê, theo dõi cung cấp thông tin thường xuyên về tình hình sản xuất, thời gian thu hoạch, sản lượng, chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng đối với từng loại nông sản vào vụ thu hoạch, các đầu mối sơ chế nông sản lớn để Sở Công thương đề xuất giải pháp, cung cấp thông tin về nhu cầu tiêu thụ và phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành phố các Thương vụ tại nước ngoài để hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Văn Long